Nhật Bản và Việt Nam: Hành trình hơn 20 năm gắn bó sâu sắc

Nếu không làm Tổng giám đốc của Mitani Sangyo, tôi chắc rằng thời điểm này tôi đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam như một chuyên gia phái cử. Và đó cũng chính là những gì tôi đã mong muốn.

Nhật Bản và Việt Nam: Hành trình hơn 20 năm gắn bó sâu sắc

1. Tại sao Mitani chọn Việt Nam là quốc gia để đầu tư?

Tôi chọn Việt Nam vì sự tương đồng với Nhật Bản.

Năm 1993, khi Mitani Sangyo đang có kế hoạch mở rộng đầu tư ra ngoài Nhật Bản, cha của tôi, ông Mitsuru Mitani, chủ tịch hội đồng quản trị hiện nay, đã có một chuyến khảo sát nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á và Việt Nam không có tên trong danh sách các điếm đến của ông.

Khi đó Việt Nam đang trong thời kỳ “Đổi mới”, ông khá bất ngờ vì sự cởi mở của Việt Nam so với các quốc gia cùng thể chế chính trị, thậm chí có nhiều điểm tương đồng về văn hóa với Nhật Bản. Hơn nữa, nhìn vào lớp người trẻ tuổi, ông thấy được ánh mắt sáng lấp lánh của họ, của những con người muốn cống hiến để phát triển kinh tế. Đây là điểm rất giống với người Nhật Bản trong thời trẻ của ông.

2. Tôi nghe nói rằng Việt Nam là quốc gia duy nhất Mitani đầu tư ở nước ngoài?

Đây là câu hỏi thường được các cổ đông đặt ra. Tuy nhiên, tôi vẫn nói rằng tôi sẽ tập trung đầu tư vào Việt Nam.

Mỗi quốc gia có nền văn hóa và chính trị khác nhau tạo ra giá trị tổng thể. Giữa ASEAN cũng có nhiều điểm khác biệt. Với chi phí đầu tư vào các thị trường mới và khoảng thời gian cần thiết để thích nghi với văn hóa bản địa, tôi nghĩ việc tiếp tục đầu tư vào Việt Nam là lựa chọn tốt nhất. Lợi nhuận từ việc đầu tư vào Việt Nam sẽ tiếp tục được tái đầu tư vào thị trường này. Ngay cả khi chúng tôi có hoạt động kinh doanh ở các quốc gia khác trong tương lai, điều đó cũng sẽ không thay đổi.

3. Ông nghĩ gì về môi trường đầu tư và nguồn nhân lực của Việt Nam?

Nhật Bản và Việt Nam: Hành trình hơn 20 năm gắn bó sâu sắc - ảnh 1

Các tổ chức xúc tiến đầu tư nước ngoài như JETRO nhận định rằng Việt Nam là một quốc gia, điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trong giai đoạn trung và dài hạn. Lý do là bởi mặc dù bị ảnh hưởng, tác động của đại dịch, Việt Nam là quốc gia duy nhất có mức độ tăng trưởng kinh tế dương trong năm nay, nhu cầu tiêu dùng trong nước cao, sự ổn định về mặt chính trị cũng như có lực lượng lao động trẻ đông đảo. Điều này không chỉ là nhìn nhận của riêng công ty chúng tôi mà còn nhiều công ty Nhật Bản khác và hiện nay có rất nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam thông qua Công ty AXIS là công ty con trực thuộc Mitani Sangyo và Hiệp hội các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư Hokuriku – Việt Nam mà Chủ tịch Mitani đang giữ vai trò là đại diện pháp nhân.

Tôi nghĩ rằng Việt Nam có nguồn nhân lực ưu tú dồi dào. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề, trước hết là vấn đề nhảy việc, sự thiếu hụt nguồn nhân lực cốt lõi do không được đào tạo toàn diện về khả năng làm việc theo nhóm, sự tự chủ trong công việc hay khả năng lãnh đạo cần phải được trau dồi thêm.

Để giải quyết được những vấn đề đó, tôi cho rằng điều quan trọng là phải có “sự thấu hiểu lẫn nhau”.

Nguồn: Thanh niên

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!