Xu hướng chính trong thị trường văn phòng cho thuê hiện nay

Thị trường văn phòng tại TP.HCM và cả Việt Nam nói chung đã từ lâu được coi là một phần sáng trong bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản. Trong nhiều năm qua, nguồn cung các loại văn phòng hạng A, B, và C ở TP.HCM đã bị hạn chế. Nguồn cung hạn chế này đã tạo ra sự khan hiếm trong thị trường.

Tuy nhiên, nhìn vào bức tranh tổng thể, thị trường văn phòng tại Việt Nam đang là một thị trường tiềm năng với tốc độ phát triển nhanh cùng nhiều xu hướng phát triển mới của ngành.

Nhiều xu hướng mới giúp thay đổi thị trường

1. Xu hướng làm việc linh hoạt (hybrid)

Xu hướng làm việc linh hoạt đang trở nên phổ biến ảnh hưởng sau đại dịch COVID-19 và sự tiến bộ trong công nghệ thông tin. Nó tạo sự linh hoạt cho công nhân và định hình thị trường văn phòng. Mô hình này giúp giảm chi phí thuê văn phòng, cho phép thuê không gian theo nhu cầu và tiết kiệm tài nguyên.

2. Nhu cầu này với tiện ích cao cấp và văn phòng xanh

Việc xây dựng nên văn phòng xanh là nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tác động tiêu cực đến môi trường. Về lâu dài, mô hình văn phòng này còn có thể thay đổi hành vi và ý thức của nhân viên tại nơi làm việc, tạo nên một môi trường thật sự lành mạnh.

Hiện nay, không có một quy chuẩn hoặc công thức nhất định nào về văn phòng xanh. Tất cả các doanh nghiệp dựa trên quy mô, điều kiện để thiết kế và xây dựng văn phòng xanh sao cho phù hợp với đặc điểm ngành nghề và mang lại hiệu quả cụ thể.

3. Chú trọng phát triển văn phòng chất lượng cao

Hiện nay các doanh nghiệp có nhu cầu cao hơn về không gian làm việc có đầy đủ tiện ích, linh động và các dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Chuyên gia Savills chia sẻ rằng văn phòng, không gian làm việc sẽ là nơi doanh nghiệp giữ chân nhân tài, tăng hiệu suất làm việc của nhân viên, thể hiện hình ảnh văn hóa doanh nghiệp và quan trọng là tạo môi trường làm việc thoải mái, tiện nghi nhất cho nhân viên và giúp tăng hiệu suất làm việc.

Các mô hình cho thuê văn phòng phổ biến hiện nay

1. Văn phòng cho thuê truyền thống

Đây là loại hình cho thuê văn phòng xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của mô hình này là:

– Có thể dễ dàng quản lý nhân viên trong một phạm vi làm việc.

– Mô hình này sở hữu diện tích làm việc khá rộng và được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn làm việc. Do đó mà giá thuê văn phòng truyền thống khá là cao, đặc biệt nếu văn phòng cho thuê nằm ở các vị trí trung tâm, nơi thuận tiện đi lại thì mức giá cho thuê tương đối cao, từ khoảng 2000 USD trở lên.

2. Văn phòng cao ốc

Văn phòng cao ốc là một trong những mô hình cho thuê văn phòng tại Hồ Chí Minh đang phổ biến, các văn phòng này sẽ nằm trong những tòa nhà với diện tích sử dụng rộng rãi từ 1000m2. Mô hình văn phòng này được chia làm 3 loại gồm có văn phòng hạng C, B, A, sắp xếp theo thứ tự chất lượng từ thấp đến cao.

Đặc điểm của mô hình văn phòng cao ốc là:

– Các loại văn phòng này được thiết kế với “ngoại hình” bắt mắt, sang trọng, đẳng cấp nhằm mục đích quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp cho thuê.

– Hệ thống an ninh được đảm bảo đi kèm với nhiều tiện ích hiện đại.

– Giá cho thuê của mô hình văn phòng cao ốc được đánh giá là khá cao, thường dao động từ trên 200 triệu/tháng, đặc biệt là các khu trung tâm có thể lên đến gần 500 triệu/tháng. Do giá thành đắt đỏ nên thường chỉ có những doanh nghiệp có nền tài chính ổn định, công ty lớn mới có xu hướng tìm kiếm loại hình văn phòng này.

3. Coworking space – Văn phòng làm chia sẻ

Đây là loại hình văn phòng mới nổi trong thời gian gần đây. Mô hình này nhận được nhiều đánh giá tích cực từ nhà đầu tư lẫn người thuê. Hiện nay, dịch vụ cho thuê văn phòng làm việc chung không chỉ có ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội mà còn mở rộng ra rất nhiều thành phố lớn khác như Đà Nẵng, Vũng Tàu

Đặc điểm của Coworking space là:

– Văn phòng chia sẻ được tích hợp nhiều tính năng vượt trội với không gian mở cho phép nhiều doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau cũng có thể ngồi cạnh nhau.

– Thiết kế của mô hình Coworking space mang xu hướng hiện đại, không gian làm việc mở, đem lại cảm giác thoải mái.

– Giá thành cho thuê ở mức tương đối thấp, thường đã bao gồm các chi phí khác như điện, nước, gửi xe, Internet… Đây là mô hình rất phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các startups mới khởi nghiệp.

Theo những phân tích trên hiện thị trường văn phòng linh hoạt đang phát triển và thanh lọc nhanh chóng. Nhiều nhà cung cấp loại hình này ngày càng tăng phản ánh sự tăng cầu về không gian làm việc linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của thị trường đang tìm kiếm sự tiện lợi và linh hoạt, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi nhanh chóng của nhu cầu làm việc.

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!