Vợ chồng trẻ “phù phép” vỏ dứa thành chế phẩm sinh học, thu về hàng tỷ đồng

Bằng phương pháp ngâm, ủ thủ công và lên men tự nhiên từ vỏ dứa, vợ chồng trẻ đến từ Thanh Hóa cùng với các cộng sự của mình đã đưa ra thị trường trên 100.000 sản phẩm tẩy rửa sinh học, cho doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa, trước khi đứng ra tự khởi nghiệp, vợ chồng chị Bùi Thị Bích Ngọc đã có công việc ổn định với mức lương mong muốn ở thành phố.

“Da tay tôi cực kỳ nhạy cảm nên thường mua những món đồ tẩy rửa với giá đắt đỏ. Tối nào trước khi đi ngủ cũng phải bôi kem giữ ẩm, massage 15 phút để da không bị tổn thương sau khi tiếp xúc với đồ tẩy rửa nhiều lần trong ngày”, chị Ngọc kể.

Vợ chồng trẻ “phù phép” vỏ dứa thành chế phẩm sinh học, thu về hàng tỷ đồng - 1

Chị Ngọc vui mừng khi nhận ra vỏ dứa chính là nguyên liệu tốt nhất để làm ra các chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường.

Tình cờ tìm hiểu và biết đến nghiên cứu của Tiến sĩ Rosuko người Thái Lan, người có 30 năm nghiên cứu về eco enzyme, làm ra các sản phẩm tẩy rửa trong gia đình bằng phương pháp ngâm ủ thủ công và lên men tự nhiên từ các rác thải trong nhà bếp khiến chị Ngọc hứng khởi vô cùng.

Càng tìm hiểu về enzyme, chị Ngọc càng thấy những ý nghĩa tuyệt vời của nó và bắt tay vào thử nghiệm ngay. Trong quá trình thí nghiệm, chị Ngọc bất ngờ nhận ra dứa chính là nguyên liệu tốt nhất để làm ra các chế phẩm tẩy rửa sinh học mà Thanh Hóa lại vô cùng dồi dào.

“Tôi bàn với chồng nghỉ việc để khởi nghiệp với việc nghiên cứu, thực nghiệm để cho ra đời các sản phẩm tẩy rửa sinh học”, chị Ngọc nói.

Vợ chồng trẻ “phù phép” vỏ dứa thành chế phẩm sinh học, thu về hàng tỷ đồng - 2

Dứa sau khi ngâm ủ và lên men thành enzyme sẽ được sử dụng để tạo ra các sản phẩm tẩy rửa.

Từ ý tưởng ban đầu của mình, được sự ủng hộ hết mình của chồng, chị Ngọc đã thuyết phục thêm những người bạn thân của mình để thành lập một nhóm nghiên cứu, thực hiện những thí nghiệm nhỏ để tạo ra sản phẩm.

Sau 2 năm tìm tòi, nghiên cứu với hàng chục lần thử nghiệm thất bại, vợ chồng chị Ngọc và nhóm nghiên cứu đã tạo ra được những sản phẩm tẩy rửa thân thiện với môi trường từ vỏ dứa, vỏ cam, vỏ chanh, vỏ bưởi… và được nhiều người tin tưởng, khen ngợi.

 “Nhận được phản hồi tích cực từ bạn bè, người thân khi dùng thử, nhóm nghiên cứu của tôi đã quyết tâm thành lập công ty và ra mắt sản phẩm, đầu tư nhân sự, máy móc sản xuất và phát triển khâu bán hàng”, chị Ngọc chia sẻ.

Vợ chồng trẻ “phù phép” vỏ dứa thành chế phẩm sinh học, thu về hàng tỷ đồng - 3

Chị Ngọc kiểm tra khu ngâm ủ nguyên liệu.

Với quan điểm “việc lớn nên nhiều người làm” và “muốn đi xa phải đi cùng nhau” nên chợ chồng chị Ngọc đã kêu gọi thêm các thành viên tâm huyết khác góp vốn, góp ý tưởng để xây dựng doanh nghiệp thành công ty cổ phần, tổ chức bộ máy chuyên nghiệp từ các phòng ban nghiên cứu R&D, Marketing, bán hàng…

Từ nguồn nguyên liệu ban đầu là các đầu mối hoa quả nhỏ lẻ, dần dần, chị Ngọc đã tìm và kết nối được với các nhà máy xuất khẩu dứa đóng hộp để sản xuất. Đầu năm 2019, công ty của chị ra mắt thị trường 3 sản phẩm là nước rửa chén, nước rửa tay và nước ngâm rửa thực phẩm.

Chỉ trong thời gian ngắn, các sản phẩm tẩy rửa thân thiện với môi trường này đã có mặt ở hầu hết các cửa hàng, siêu thị ở 63 tỉnh thành trong cả nước với hơn 300 đại lý, cộng tác viên bán hàng.

Vợ chồng trẻ “phù phép” vỏ dứa thành chế phẩm sinh học, thu về hàng tỷ đồng - 4

Công ty được trang bị máy móc, kỹ thuật hiện đại phục vụ sản xuất.

Thành công vang dội, năm 2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng, chị Ngọc và các cộng sự của mình đã cho ra đời bình xịt kháng khuẩn đồng hành mùa Cô-vy và thêm 4 sản phẩm mới là nước lau sàn, xịt khử mùi, nước giặt và nước vệ sinh bồn cầu.

Đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, doanh nghiệp của chị Ngọc tăng số lượng đại lý bán hàng lên hơn 500 đại lý và mang về doanh thu gần 5 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại công ty với mức lương từ 7-12 triệu đồng/người/tháng.

Vợ chồng trẻ “phù phép” vỏ dứa thành chế phẩm sinh học, thu về hàng tỷ đồng - 5

Các sản phẩm nước tẩy rửa sinh học thân thiện với môi trường của công ty chị Ngọc đã ra mắt thị trường.

Cũng trong năm 2020, sản phẩm nước tẩy rửa sinh học của công ty đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao của tỉnh Thanh Hóa; doanh nghiệp cũng lọt vào Top 2 doanh nghiệp trẻ tạo tác động xã hội Châu Á – Thái Bình Dương và đại diện cho Việt Nam tham dự hội nghị do Liên Hợp quốc tổ chức tại Malaysia vào năm 2021…

Chia sẻ dự định trong thời gian tới, chị Ngọc cho biết, năm 2021, đơn vị mình sẽ hoàn thiện khu sản xuất khép kín rộng 3.000m2, bao gồm khu ngâm ngủ và lên men enzyme, nhà máy sản xuất, nhà điều hành, kho nguyên liệu, kho xuất hàng, phòng LAB thí nghiệm, phòng chiết rót tiêu chuẩn…. để hướng đến mục tiêu, chất lượng xuất khẩu.

Nguồn: Báo 24h

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!