Việt Nam – Nhật Bản hợp tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Hai nước sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong việc tăng cường kết nối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo giữa các doanh nghiệp, hình thành các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, ngày 19/10, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia – Bộ Kế hoạch và Đầu tư (NIC) và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã trao Thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Thỏa thuận hợp tác được ký kết nhằm hướng đến mục tiêu chung của các bên trong việc mở rộng quan hệ, tăng cường năng lực hợp tác quốc tế, đảm bảo cho sự kết nối các nhà đầu tư Nhật Bản với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, hỗ trợ tốt nhất trong việc phát triển sự nghiệp đổi mới sáng tạo giữa hai nước nói chung và doanh nghiệp hai nước nói riêng.

JETRO và NIC trao thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
JETRO và NIC trao thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Cụ thể, hai bên sẽ trao đổi, hợp tác trên các nội dung: hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam bằng những tư vấn về khả năng hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản; hỗ trợ lẫn nhau trong việc tăng cường kết nối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo với các nhà đầu tư cả hai nước; phối hợp xúc tiến hợp tác giữa doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam nói chung và hỗ trợ hình thành các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo nói riêng trên cơ sở phát huy thế mạnh của từng bên; hỗ trợ lẫn nhau trong việc triển khai các buổi hội thảo, hội nghị chuyên đề và các sự kiện liên quan về đổi mới sáng tạo do mỗi bên tổ chức; trao đổi thông tin liên quan đến đổi mới sáng tạo của Nhật Bản và Việt Nam.

Cho biết nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản đang ngày càng đa dạng, Ông Nakajima Takedo, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO Hà Nội kỳ vọng, Việt Nam sẽ hướng đến sản xuất có giá trị tăng cao, nâng cao mở rộng nội lực, tích cực áp dụng chuyển đổi số.

Ông Vũ Quốc Huy, Phó Giám đốc phụ trách NIC cho biết, Việt Nam đang xây dựng một mạng lưới đổi mới sáng tạo với sự tham gia của các chuyên gia, tri thức đang làm việc tại quốc gia phát triển trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Australia, Đức, Mỹ … Riêng tại Nhật Bản, Việt Nam đã thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam – Nhật Bản (VietNam – Japan Open Innovation Network, VJOIN) với hàng ngàn thành viên.

Đây là một bộ phận của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng, nhằm xây dựng và phát triển các hoạt động kết nối đổi mới sáng tạo của cộng đồng tri thức, chuyên gia trên toàn thế giới để cùng tạo ra và ứng dụng các công nghệ, sản phẩm, mô hình kinh doanh, quản lý mới phục vụ cho mục tiêu phát triển của Việt Nam.

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!