Tỷ phú Hong Kong đầu tư mạnh vào Đông Nam Á

Công ty đầu tư tư nhân Horizons Ventures của tỷ phú Hong Kong Li Ka-shing sẽ ưu tiên đầu tư vào khu vực Đông Nam Á, nơi nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ.

Theo Bloomberg, Horizons Ventures đang tìm các công ty khởi nghiệp có tiềm năng trong khu vực. Thương vụ rót vốn vào Zoom Video Communications từ sớm, giúp ông Li gia tăng tài sản trong Covid-19. Tại Indonesia, Horizons cũng đầu tư vào 3 startp, tổng vốn 210 triệu USD.

Horizons trước đây chỉ tập trung vào thị trường Bắc Mỹ, châu Âu và Israel. Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh chóng ở khu vực Đông Nam Á khiến Horizons nhìn thấy cơ hội. Việc ngày càng nhiều người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số đã kích thích làn sóng bùng nổ của các công ty khởi nghiệp tại đây, một vài trong số đó thậm chí đã thực hiện thương vụ IPO lớn nhất khu vực.

Tỷ phú Li Ka-shing. Ảnh: Bloomberg.
Tỷ phú Li Ka-shing. Ảnh: Bloomberg.

Năm 2020, lượng người dùng Internet mới tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 40 triệu người ở 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, chiếm 70% tổng dân số, theo nghiên cứu hàng năm của Google, Bain & Co. và Temasek Holdings.

“Chúng tôi thích sự đổi mới, cơ hội và những người sáng lập có nền tảng về khoa học và công nghệ của nước Mỹ, châu Âu và Israel. Giờ đây, Indonesia nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung thực sự đang trải qua một giai đoạn rất quan trọng”, Frances Kang, giám đốc của Horizons chia sẻ. Công ty sẽ rót thêm vốn vào khu vực này, đồng thời thành lập một nhóm để tìm kiếm cơ hội tại đây.

Năm ngoái, Horizons và Alpha cùng đầu tư vào công ty môi giới chứng khoán trực tuyến Ajaib, chuỗi cà phê Kopi Kenangan và nhà điều hành khách sạn Bobobox của Ấn Độ. Alpha hiện quản lý khoảng 200 triệu USD thông qua 2 quỹ và đầu tư vào hơn 40 startup.

Sự bất ổn về chính trị cũng như tính phân mảnh của thị trường tại Đông Nam Á vẫn là hai thách thức lớn đối với giới đầu tư. Hơn nữa, giới đầu tư có lẽ cũng chưa thể quên những gì đã diễn ra trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 và 2008.

Tỷ phú Hong Kong Li Ka-shing, 92 tuổi, là một trong số những nhà đầu tư nổi tiếng thế giới theo đuổi tiềm năng tăng trưởng của Đông Nam Á. Ngoài Zoom Video Communications, Horizons từng đầu tư vào một số gã khổng lồ công nghệ khác như Facebook và Spotify Technology.

Nguồn: Startup

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!