Thỏa thuận sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia tiến triển

Hai công ty công nghệ lớn nhất Indonesia đã gửi văn bản tới các nhà đầu tư của mình xin ý kiến về việc sáp nhập, theo Nikkei.

Tờ nhật báo nhận định khả năng thương vụ Gojek sáp nhập với Tokopedia đổ bể là rất nhỏ. Còn nhiều vấn đề phải giải quyết trong thương vụ đình đám này song động thái của Gojek và Tokopedia đã đánh dấu bước tiến lớn để sẵn sàng cho sự ra đời của công ty khởi nghiệp quy mô lớn hàng đầu ở Đông Nam Á. Sau sáp nhập, công ty mới sẽ phủ sóng ở hầu hết những lĩnh vực khởi nghiệp đang lên như gọi xe, giao đồ ăn, thanh toàn và thương mại điện tử.

“Chúng tôi không thể nói trước điều gì ở thời điểm này. Nếu có diễn biến mới, chúng tôi sẽ thông báo công khai”, người phát ngôn của Tokopedia nói với Nikkei. Còn Gojek từ chối đưa ra bình luận.

Gojek và Tokopedia sẽ chốt vấn đề hợp nhất vài tuần sau khi nhận được đầy đủ chấp thuận từ các nhà đầu tư. Ngoài ra, lãnh đạo đôi bên đều có đồng quan điểm, trong trường hợp cả hai nhận được sự chấp thuận của các nhà đầu tư, thương vụ sẽ tiển triển nhanh hơn dự kiến.

Sự kết hợp của cả hai có thể tác động to lớn đến thị trường Đông Nam Á. Ảnh. Gojek.
Sức ảnh hưởng của cả hai công ty sau sáp nhập có thể tác động to lớn đến thị trường Đông Nam Á. Ảnh. Gojek.

Một nhà đầu tư cho biết đã nhận được văn bản của Gojek và Tokopedia và đồng ý với kế hoạch hợp nhất. Ông kỳ vọng “tỷ lệ tán thành là 100%”. Thỏa thuận giữa Gojek (trị giá 10,5 tỷ USD) và Tokopedia (trị giá 7,5 tỷ USD) được cho là thương vụ M&A lớn nhất từng có trong lĩnh vực công nghệ của Indonesia. Các công ty có các nhà đầu tư chung ở Google, Temasek Holdings và Sequoia Capital India.

Cả hai đang tăng tốc để đạt được mục tiêu IPO trong bối cảnh họ cần nhiều nguồn lực hơn để cạnh tranh với Sea, công ty Internet lớn nhất trong khu vực. Sau khi IPO trên sàn Mỹ, Sea này đã có nhiều bước tiến ấn tượng trong các lĩnh vực như thương mại điện tử hay giao đồ ăn.

Một “ông lớn” khác trong khu vực là Grab cũng ở thế “lên như diều gặp gió” trước thềm IPO. Financial Times đưa tin Grab, đối thủ lớn nhất của Gojek đang tiến rất sát mục tiêu IPO thông qua một công ty sáp nhập, thâu tóm chuyên dụng (SPAC) của Altimeter Capital. Thương vụ này có thể đưa định giá của Grab lên mốc 35 tỷ USD.

Traveloka cũng đang đàm phán sâu để IPO thông qua sáp nhập với Bridgetown Holdings, một công ty SPAC được tỷ phú Richard Li và Peter Thiel, hậu thuẫn, theo Bloomberg. Định giá của Traveloka có thể đạt mốc 5 tỷ USD sau IPO. Lúc này startup lữ hành trực tuyến này có định giá 1 tỷ USD.

Bằng cách hợp tác với Tokopedia, Gojek có thể hiện thực hóa việc IPO. Việc có một doanh nghiệp thương mại điện tử trong danh mục đầu tư của mình cũng sẽ mở rộng sức hấp dẫn của công ty đối với các nhà đầu tư thị trường đại chúng.

Đối với Tokopedia, việc sáp nhập với Gojek sẽ giúp công ty định giá cao hơn trên thị trường vốn và tạo ra một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ hơn với Shopee – mảng thương mại điện tử của công ty Sea Ltd. (Singapore), niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán NYSE.

Nguồn: Startup

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!