Số lượng công ty khởi nghiệp tại Đông Nam Á sẽ tăng mạnh vào cuối thập kỷ này

Ngày 15/7, báo cáo của công ty đầu tư mạo hiểm (VC) Golden Gate Ventures nhận định đến cuối thập kỷ này sẽ có thêm nhiều công ty khởi nghiệp (start-up) ở Đông Nam Á xuất hiện.

Biểu tượng hãng gọi xe công nghệ Grab tại văn phòng ở Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo trên, số lượng các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hàng năm tại Đông Nam Á sẽ vượt con số 300 vào năm 2030, gần gấp ba lần số lượng các công ty IPO trong năm 2020. Một số công ty có khả năng sẽ niêm yết như công ty mua bán trực tuyến Carousell, nền tảng bất động sản PropertyGuru và công ty du lịch Traveloka…

Golden Gate Ventures dự đoán nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực giải trí và truyền thông sẽ tăng lên đáng kể trong thập kỷ này, với khoảng 100 triệu SGD (73,83 triệu USD) đã được đầu tư trong năm 2020.

Báo cáo cũng đánh giá Việt Nam là “ngôi sao đang lên” của khu vực và sẽ nổi lên trở thành quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba ở Đông Nam Á vào năm 2022 với thêm nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực cam kết rót vốn đầu tư giai đoạn đầu vào các start-up tại đây.

Ngoài ra, báo cáo còn đưa ra nhận định về một số xu hướng đã ghi nhận ở Đông Nam Á trong những năm qua. Kể từ năm 2015, một thế hệ doanh nhân mới đã xuất hiện, được hỗ trợ từ các vòng gọi vốn đầu tư khổng lồ của các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh như Grab và Gojek. Các cựu nhân viên cấp cao của những công ty tăng trưởng cao đã tiếp tục thành lập các doanh nghiệp của riêng họ, bắt đầu một chuỗi khởi nghiệp mới.

Bên cạnh đó, đã có nhiều hơn các công ty đầu tư mạo hiểm xuất hiện trong thập kỷ qua, với khoảng 60 công ty đầu tư mạo hiểm xuất hiện trong khu vực vào năm 2020, so với chỉ 7 công ty cách đây 10 năm.

Nguồn: Báo mới

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!