Quảng Ngãi: Đôi vợ chồng trẻ khởi nghiệp từ loài cây “thơm lừng, cay nồng”

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, nhưng đôi bạn trẻ 9x đã bỏ phố về vùng cao Quảng Ngãi để khởi nghiệp với cây quế.

Đặng Thành Công là chàng trai gốc Bình Định, vợ Nguyễn Thị Ý là người con của vùng đất quế Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi). Rời giảng đường đại học, cả 2 quyết định khởi nghiệp với cây quế Trà Bồng.

Trong 3 năm đầu, vợ chồng Đặng Thành Công quyết định nhập sản phẩm từ cây quế vào TP Hồ Chí Minh buôn bán. Thu nhập khá ổn định, thế nhưng cả 2 lại quyết định rời quê về vùng cao Trà Bồng để phát triển sản phẩm từ cây quế.

“Lúc đó mua đi bán lại cũng cho thu nhập rất khá nhưng em thấy về lâu dài không ổn định. Cần phải tạo ra nhiều sản phẩm giá trị hơn từ cây quế cung cấp ra thị trường. Đó là lý do chúng em quyết định về Trà Bồng lập nghiệp”, Đặng Thành Công chia sẻ.

Quảng Ngãi: Đôi vợ chồng trẻ khởi nghiệp từ loài cây thơm lừng, cay nồng - 1
Vợ chồng Đặng Thành Công, Nguyễn Thị Ý quyết định bỏ phố về vùng đất quế Trà Bồng lập nghiệp

Về quê từ cuối năm 2018, 2 vợ chồng đã từng bước gây dựng, phát triển cơ sở sản xuất các sản phẩm từ cây quế. Với kế hoạch khởi nghiệp đã được xây dựng rõ ràng, bài bản, 2 bạn trẻ sử dụng kiến thức đã học từ trường Đại học Kinh tế tiến hành nghiên cứu thị trường, nghiên cứu sản phẩm từ cây quế đa dạng hơn.

Với mục tiêu hướng đến sản phẩm sạch, an toàn, gần gũi với thiên nhiên, đầu năm 2019, vợ chồng Ý, Công bắt đầu nghiên cứu cách sản xuất nước rửa chén, lau sàn hữu cơ với mùi hương chính là quế.

Đến đầu năm 2020, họ sản xuất thành công 2 sản phẩm này và tung ra thị trường đúng thời điểm đang có dịch Covid 19, nhu cầu về các sản phẩm nước lau sàn tăng cao, hàng làm không kịp bán

Qua gần 3 năm gây dựng, đến nay, cơ sở của 2 vợ chồng đã đi vào hoạt động ổn định. Cơ sở này sản xuất ra 6 loại sản phẩm gồm nhang quế, tinh dầu quế, bột quế, nước rửa chén, nước lau sàn, nước rửa tay sát khuẩn từ quế.

Sau khi trừ hết chi phí sản xuất, nhân công, 2 vợ chồng còn lãi khoảng 20 – 30 triệu đồng/tháng. Cơ sở này còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương với thu nhập trên 4 triệu đồng/tháng.

Quảng Ngãi: Đôi vợ chồng trẻ khởi nghiệp từ loài cây thơm lừng, cay nồng - 2
Huyện miền núi Trà Bồng là vùng đất nổi tiếng với cây quế

Chị Nguyễn Thị Hà đã làm việc tại cơ sở sản xuất sản phẩm từ cây quế hơn 6 tháng. Ở huyện vùng cao Trà Bồng, mức thu nhập trên 4 triệu đồng mỗi tháng được xem là khá cao. Công việc gắn liền với cây quế cũng khá “quen tay” với những người lao động ở vùng đất quế.

“Vợ chồng 2 bạn còn rất trẻ nhưng đã mạnh dạn khởi nghiệp từ loài cây đặc sản của quê hương nên nhiều người ủng hộ. Như chị làm ở đây công việc cũng rất phù hợp, thu nhập lại khá để lo cho gia đình”, chị Hà cho biết.

Quảng Ngãi: Đôi vợ chồng trẻ khởi nghiệp từ loài cây thơm lừng, cay nồng - 3
Đôi vợ chồng trẻ quyết tâm mở rộng quy mô sản xuất nhằm tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động

Quyết định táo bạo khi về vùng cao Trà Bồng của đôi vợ chồng trẻ đã có những thành công bước đầu. Tuy nhiên, con đường phát triển các sản phẩm từ loài cây đặc sản của quê hương vẫn còn rất dài.

Đôi bạn trẻ vẫn tiếp tục nỗ lực để đưa hương thơm từ cây quế Trà Bồng lan tỏa nhằm làm giàu cho chính mình, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương.

Nguồn: Dân trí

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!