Nghiên cứu: Tuổi trung bình của một nhà khởi nghiệp thành công là 45

Bằng chứng thực nghiệm cho thấy các doanh nhân thành công có xu hướng là người trung niên, không phải người trẻ.

Nghiên cứu: Tuổi trung bình của một nhà khởi nghiệp thành công là 45

Người ta thường tin rằng các doanh nhân thành công nhất là những người trẻ tuổi. Bill Gates, Steve Jobs và Mark Zuckerberg phát triển thành công những công ty thay đổi cả thế giới lúc họ còn trong độ tuổi đôi mươi. Những trường hợp nổi tiếng này có phải là mặt bằng chung không? 

Nhiều nghiên cứu cho là như vậy. Khi chúng tôi phân tích những nhà sáng lập đã giành giải thưởng TechCrunch trong thập kỷ qua, độ tuổi trung bình tại thời điểm sáng lập là 31. Đối với những người được tạp chí Inc. chọn là nhà sáng lập công ty khởi nghiệp phát triển nhanh nhất năm 2015, độ tuổi trung bình lúc mới sáng lập chỉ 29. 

Nhưng quan điểm này có đúng không?

Vạch trần huyền thoại của doanh nhân trẻ.

Nhóm của chúng tôi đã phân tích tuổi của tất cả các nhà sáng lập doanh nghiệp ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây bằng cách tận dụng các bộ dữ liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ. Chúng tôi thấy rằng độ tuổi trung bình của các doanh nhân tại thời điểm họ thành lập công ty là 42. 

Nhưng đại đa số các doanh nghiệp mới này có khả năng sẽ là các doanh nghiệp nhỏ và không có ý định phát triển lớn mạnh (ví dụ, dịch vụ giặt sấy và nhà hàng). Để tập trung vào các doanh nghiệp đúng nghĩa là startup công nghệ cao, chúng tôi đã sử dụng nhiều chỉ số khác nhau: liệu công ty có được cấp bằng sáng chế, nhận đầu tư của các quỹ hay hoạt động trong một ngành sử dụng một phần lớn nhân viên STEM hay không. 

Nói chung, các phân tích chi tiết hơn không làm thay đổi kết luận chính: Tuổi trung bình của những người sáng lập công ty công nghệ cao rơi vào những năm đầu bốn mươi (tuổi).

Tuy nhiên, độ tuổi trung bình phụ thuộc rất nhiều vào ngành. Đối với các công ty phần mềm, độ tuổi trung bình là 40, nhưng cũng không hiếm các nhà sáng lập trẻ tuổi. Tuy nhiên, trong các ngành công nghiệp khác như dầu khí hoặc công nghệ sinh học thì hiếm người trẻ tuổi hơn, độ tuổi trung bình của các ngành này gần 47. 

Người ta cứ nghĩ những nhà sáng lập trong những lĩnh vực này là những nhà trẻ tuổi, có thể bởi vì họ đã quen với những hình ảnh trong ngành CNTT, như là mạng xã hội (tiếp xúc trực tiếp với người dùng). Họ hiếm khi biết đến các ngành công nghiệp nặng hoặc kinh doanh.

Nghiên cứu: Tuổi trung bình của một nhà khởi nghiệp thành công là 45 - Ảnh 1.

Nhưng còn những công ty khởi nghiệp thành công nhất thì sao? Các công ty do các doanh nhân trẻ sáng lập có thể sẽ thành công không? Trong số 0,1% doanh nghiệp khởi nghiệp hàng đầu thế giới dựa trên sự tăng trưởng trong 5 năm đầu, chúng tôi thấy rằng những người sáng lập đã thành lập công ty, trung bình, khi họ 45 tuổi. 

Những công ty có hiệu suất cao nhất này được xác định dựa trên sự tăng trưởng việc làm. Số tuổi trung bình cũng không thay đổi đối với các công ty có tốc độ tăng trưởng doanh số nhanh nhất, và các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công thông qua IPO hoặc mua lại cũng có độ tuổi thành công như vậy. Nói cách khác, công ty càng thành công, tuổi sáng lập trung bình càng tăng lên, chứ không hề giảm xuống. Nhìn chung, bằng chứng thực nghiệm cho thấy các doanh nhân thành công có xu hướng là người trung niên, không phải người trẻ.

Một phần, sự thống trị của những nhà sáng lập trung niên trong các công ty khởi nghiệp tăng trưởng mạnh nhất, đã phản ánh xu hướng muốn mạo hiểm của những người trong độ tuổi này. Người trung niên tận dụng nhiều cơ hội hơn. 

Tuy nhiên, khi nhìn vào tỷ lệ thành công của một công ty khởi nghiệp, bạn sẽ càng tìm được nhiều bằng chứng cho thấy những người trẻ tuổi thì ít thành công. Thường những nhà khởi nghiệp có độ tuổi lớn hơn, tỷ lệ thành công cao hơn đáng kể. Bằng chứng của chúng tôi cho thấy, hiệu suất kinh doanh tăng mạnh theo độ tuổi, và sẽ đạt đến đỉnh điểm vào cuối những năm 50. Nếu bạn phải chọn 1 trong 2 doanh nhân, nhưng bạn không biết chút gì về họ ngoài độ tuổi, thì tốt hơn hết bạn nên đặt cược vào người lớn tuổi hơn.

Nghiên cứu: Tuổi trung bình của một nhà khởi nghiệp thành công là 45 - Ảnh 2.

Tại sao lại như vậy? Mặc dù có nhiều yếu tố tác động đến độ tuổi kinh doanh như này, nhưng chúng tôi thấy rằng kinh nghiệm làm việc đóng một vai trò quan trọng. So với những nhà sáng lập không có kinh nghiệm, thì những người có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trước đó trong cùng một ngành với công ty họ khởi nghiệp, có khả năng thành công lên đến 85%.

Nhưng Steve Jobs thì sao?

Mặc dù chúng tôi đã xem xét các công ty cực kỳ thành công , nhưng câu hỏi vẫn được đặt ra là: vậy những công ty thành công xuất sắc của những người trẻ tuổi thì sao? 

Tuy nhiên, điều thú vị là khi bạn nghiên cứu các trường hợp ngoại lệ đáng chú ý như Bill Gates, Steve Jobs, Jeff Bezos hoặc Sergey Brin và Larry Page, tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp này khi nói đến giá trị vốn hóa thị trường chỉ đạt đỉnh điểm khi những nhà sáng lập này bước vào tuổi trung niên. Steve Jobs và Apple đã cho ra mắt một sự đổi mới có lợi nhất cho công ty, tức là iPhone, khi Jobs 52 tuổi. 

Jeff Bezos và Amazon đã vượt xa thị trường bán sách trực tuyến và tốc độ tăng trưởng giá trị vốn hóa thị trường trong tương lai của Amazon đạt mức cao nhất khi Bezos 45 tuổi. Những nhà sáng lập nổi bật này không đạt đến đỉnh cao khi còn trẻ. Các doanh nhân cực kỳ tài năng, có khả năng nhạy bén khác người cũng có thể thành công khi còn trẻ, nhưng càng lớn tuổi, mức độ thành công càng tăng lên. Do đó, những con số cho thấy độ tuổi trung bình để trở thành nhà sáng lập một công ty khởi nghiệp thành công đỉnh cao là hoàn toàn hợp lý.

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!