Nền tảng đầu tư Bang Ni Tou được tăng vốn

Vanguard cùng Ant Group tăng vốn cho nền tảng tư vấn đầu tư Bang Ni Tou lên 150 triệu nhân dân tệ để khai phá thêm thị trường Trung Quốc.

Vanguard và Ant Group có kế hoạch tăng vốn cho công ty tư vấn đầu tư chung của hai bên ở Trung Quốc chỉ vài tuần sau khi gã khổng lồ quỹ của Mỹ tuyên bố rút lui bất ngờ khỏi thị trường quỹ tương hỗ nghìn tỷ USD. Bloomberg cho biết, hai công ty đang đàm phán để tăng tổng vốn đăng ký trong liên doanh lên 150 triệu nhân dân tệ (23,4 triệu USD) từ 50 triệu nhân dân tệ.

“Chúng tôi cam kết liên doanh với Ant Group sẽ mang lại lời khuyên cho hàng triệu nhà đầu tư Trung Quốc để đạt kết quả tốt hơn trong con đường kinh doanh”, đại diện Vanguard tuyên bố.

Vanguard đang đặt cược vào mối quan hệ hợp tác với Ant Group, công ty tài chính do Alibaba hậu thuẫn, sau khi từ bỏ kế hoạch đăng ký giấy phép quỹ tương hỗ hồi tháng 3 do khó khăn về chi phí và thủ tục. Theo nhà phân tích Francis Chan của Bloomberg Intelligence, liên doanh mang lại cho Vanguard sự hiện diện trong thị trường bán lẻ có thể tăng lên 3.400 tỷ USD vào năm 2023.

Hai công ty tài chính bắt đầu cung cấp dịch vụ tự động có tên “Bang Ni Tou” (có nghĩa: giúp bạn đầu tư) vào tháng 4 năm ngoái. Dịch vụ này cung cấp các danh mục đầu tư được lựa chọn từ hơn 6.000 quỹ tương hỗ trong nước, truy cập thông qua Alipay và Ant Fortune, một nền tảng quản lý tài sản. Trong liên doanh trên, Ant Group nắm 51% cổ phần và vẫn sẽ giữ nguyên sau khi tăng vốn.

Văn phòng trụ sở của Ant Group. Ảnh: SCMP.
Văn phòng trụ sở của Ant Group. Ảnh: SCMP.

Thử nghiệm của Vanguard với công nghệ tài chính ở Trung Quốc đang cho thấy những dấu hiệu thành công ban đầu. Trong vòng chưa đầy một năm, hơn 1 triệu người dùng đã đăng ký Bang Ni Tou. CNBC đánh giá, ứng dụng thu hút người dùng nhờ hình thức lập kế hoạch tài chính tự động, tư vấn bằng robot sử dụng phân tích dữ liệu để xác định cách khách hàng nên đầu tư dựa trên các yếu tố như tuổi tác và thu nhập.

Đối với Bang Ni Tou, khoản đầu tư tối thiểu là 800 nhân dân tệ (123 USD), khoảng 10% mức lương trung bình hàng tháng ở các thành phố Trung Quốc. Hồi tháng 7/2020, đại diện Vanguard chia sẻ với Financial Times rằng, các khách hàng mới đang phân bổ số tiền cao hơn đáng kể, trung bình khoảng 1.575 USD cho tổng số tài sản 315 triệu USD của 200.000 người dùng.

Tệp khách hàng của dịch vụ tư vấn đầu tư này đã tăng gần gấp đôi lên 940.000 người vào tháng 2 từ khoảng 500.000 người vào cuối năm ngoái. Tài sản quản lý đã tăng 60% trong giai đoạn này lên 6,9 tỷ nhân dân tệ.

Peter Trương, Giám đốc điều hành Vanguard, cho biết: “Trong khi số lượng người dùng của Bang Ni Tou đang tăng lên nhanh chóng, thị trường tư vấn đầu tư quỹ ở Trung Quốc vẫn đang ở giai đoạn non trẻ với tiềm năng phát triển đáng kể”.

Theo báo cáo của Lufax và công ty tư vấn iResearch, thị trường tư vấn đầu tư của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 737 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022. Các tổ chức tài chính truyền thống và một loạt các công ty khởi nghiệp fintech đang chuẩn bị giành thị phần, bao gồm cả những gã khổng lồ được nhà nước hậu thuẫn như Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Thương mại Trung Quốc .

Trong khi đó, Vanguard, công ty quản lý hơn 7.000 tỷ USD trên toàn cầu, vẫn là công ty nước ngoài duy nhất trong thử nghiệm tư vấn quỹ tương hỗ. Ant Group của tỷ phú Jack Ma bắt đầu cung cấp nền tảng tư vấn đầu tư có tên Tougu Guanjia trên ứng dụng Alipay vào tháng 3, làm việc với 5 nhà quản lý tài sản người Trung Quốc. Khoảng 18 công ty đã được cơ quan quản lý chứng khoán chấp thuận cung cấp dịch vụ tư vấn quỹ trong nước tính đến tháng 3.

Nguồn: Startup

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!