Mô hình trang trại xanh 3 sạch của chàng trai dân tộc Thái giành giải thưởng Lương Định Của

56 thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc sẽ nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ XV năm 2020, diễn ra từ ngày 10 đến 11-12. Chàng thanh niên người dân tộc Thái Lương Ngọc Lai (SN 1989) ở xã Luận Thành, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) với mô hình “Trang trại xanh 3 sạch” vinh dự là một trong số đó.

Mô hình trang trại xanh 3 sạch của chàng trai dân tộc Thái giành giải thưởng Lương Định CủaLương Ngọc Lai chăm sóc đàn gà ri tại trang trại của mình.

Khi tôi thông báo việc Lai là một trong 56 thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc sẽ nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020, Lai vẫn rất bất ngờ. Lai chia sẻ: “Thực sự từ khi bắt đầu khởi nghiệp, đến hiện tại mọi thứ tạm ổn nhưng em vẫn nghĩ mình chưa thực sự thành công”.

Với những ai quen biết chàng trai này, chặng đường 5 năm nỗ lực trên con đường tự thân lập nghiệp là rất đáng tự hào.

Mô hình trang trại xanh 3 sạch của chàng trai dân tộc Thái giành giải thưởng Lương Định CủaHiện tại thanh niên trẻ Lương Ngọc Lai trồng 9.000 gốc dưa vàng tại “Trang trại xanh 3 sạch”.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, thuộc diện chính sách (bố là thương binh), tốt nghiệp cấp 3 năm 2007, Lai tình nguyện đăng ký vào quân ngũ. Năm 2008, rời quân ngũ Lai theo học tại Trường Trung cấp Nông Lâm Thanh Hóa, rồi Khoa Nông lâm Trường ĐH Hồng Đức. Ngay trong thời gian này Lai đã ấp ủ dự định mang kiến thức mình học được về phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Năm 2016, qua tìm hiểu, nghiên cứu và nhận thấy mô hình tổng hợp: vườn – ao – chuồng – rừng đang là xu hướng phát triển kinh tế khu vực miền núi đem lại hiệu quả thiết thực, Lai mạnh dạn dùng nguồn vốn 150 triệu đồng tích cóp được và vay ngân hàng đầu tư nuôi lứa gà đầu tiên với 1000 con.

Bước đầu khởi nghiệp của chàng trai trẻ vô cùng khó khăn. Thiếu thông tin và kinh nghiệm dẫn đến thất bại. Đó như là cú đánh mạnh vào quyết tâm vươn lên từ nông nghiệp của chàng trai trẻ.

Mô hình trang trại xanh 3 sạch của chàng trai dân tộc Thái giành giải thưởng Lương Định CủaLương Ngọc Lai chăm sóc dưa vàng trong nhà lưới.

Không lùi bước, Lai tự nhủ với lòng mình “ngã chỗ nào thì phải đứng dậy ngay chỗ đấy, lấy thất bại làm đòn bẩy cho thành công”. Lai đã không ngừng học hỏi, nhiệt tình tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do huyện tổ chức, đồng thời học hỏi kinh nghiệm thực tiễn ở các mô hình khác để nâng cao kỹ thuật chăm sóc vật nuôi, hướng tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

“Bước đầu khởi nghiệp chắc hẳn ai cũng gặp nhiều khó khăn. Cá nhân tôi nghĩ mình đã đam mê với nông nghiệp, khát khao vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương thì quan trọng sau thất bại mình phải khắc phục và vươn lên”, Lai chia sẻ.

Năm 2017, Lai bắt tay vào phát triển mô hình chăn nuôi gà ri thả vườn bằng thức ăn hoàn toàn từ tự nhiên. Tuy nhiên qua một thời gian thấy không tận dụng hết được nguồn sản phẩm sẵn có nên năm 2018, Lai đã phát triển mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt theo một chuỗi khép kín gồm nuôi gà, lấy phân gà để nuôi giun quế, lấy phân giun quế để trồng dưa vàng và các loại rau, củ, quả.

Mô hình trang trại xanh 3 sạch của chàng trai dân tộc Thái giành giải thưởng Lương Định CủaLương Ngọc Lai chuẩn bị thức ăn cho gà.

Hướng phát triển mới đã giúp mô hình của Lai nâng cao hiệu quả chăn nuôi, tận dụng được thức ăn sẵn có, rút ngắn chu kỳ đầu tư, tránh tác động xấu từ biến động của thị trường.

Tháng 2-2019 Lai quyết tâm đầu tư dự án “Trang trại xanh 3 sạch” với số vốn gần 2 tỷ đồng, nuôi 10.000 con gà ri thả vườn, lấy phân gà để nuôi giun quế và trồng 9.000 gốc dưa vàng. Đây là mô hình trang trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt theo hướng khép kín nên tránh được các tác động xấu như nước thải, chất thải ra môi trường, đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm sạch với tiêu chí “chất, xanh và sạch”.

Với mô hình này doanh thu đạt 1,85 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 400 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 8 lao động. Sản phẩm của trang trại hiện không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn xuất đi các địa phương khác.

Ngoài làm kinh tế giỏi, Lai còn là Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của xã Luận Thành. Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Huyện Đoàn Thường Xuân Hoàng Văn Giang cho biết, Lai là thanh niên tiêu biểu, gương sáng cho thanh niên các xã vùng cao về quyết tâm, nghị lực dám nghĩ, dám làm.

Trước đó, Lương Ngọc Lai đã giành giải nhì Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa lần thứ 6 – năm 2020” với dự án “Trang trại xanh 3 sạch”.

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!