Khởi nghiệp với sản phẩm nông nghiệp xanh

Xu hướng làm nông nghiệp sạch, dùng các sản phẩm phân hữu cơ để bón cho cây trồng, tốt cho đất, thân thiện với môi trường đang là một hướng đi được nhiều người làm nông nghiệp chọn lựa.

Điều đáng mừng là, một số bạn trẻ đã dành nhiều thời gian, tâm huyết, dày công nghiên cứu ra phân trùn quế và chế phẩm nấm đối kháng trichoderma theo phương pháp hữu cơ để bón cho cây trồng. Trong đó có anh Phan Huy, 27 tuổi, ở phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi).

Tốt nghiệp ngành nông học, Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, có kiến thức nền bài bản, cộng với niềm đam mê làm nông nghiệp, anh Phan Huy tự tin khởi nghiệp từ rất sớm. 27 tuổi, trong khi bạn bè còn đang chật vật với việc làm thì Huy đã sớm bắt nhịp cùng ngành nông nghiệp, có một công ty riêng cho mình. Phân trùn quế hữu cơ là sản phẩm khởi nghiệp đầu tay của Huy, hằng năm cung cấp ra thị trường từ 300 – 500 tấn. Nguyên liệu thô sau khi được vận chuyển từ trang trại ở Tây Nguyên về sẽ được chế biến, gia giảm các vi sinh vật, kiểm soát chất lượng, đóng gói thành phẩm. Các chỉ số hữu cơ trong phân trùn quế có trong sản phẩm luôn cao hơn các sản phẩm ngoài thị trường từ 2% cho đến 5%. “Công dụng chung của phân trùn quế là cung cấp một lượng hữu cơ mùn cho cây, giúp cho hệ rễ của cây phát triển tốt, thông thoáng. Ngoài ra, những vi sinh vật trong phân trùn quế sẽ giúp phân giải những chất dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu, giúp cây trồng dễ hấp thụ hơn. Phân trùn quế còn giúp cải tạo lại đất, giúp đất tốt trở lại và tơi xốp”, anh Phan Huy chia sẻ.Sản phẩm phân trùn quế được nông dân tin dùng.

Sản phẩm phân trùn quế được nông dân tin dùng.

Nếu như phân trùn quế là sản phẩm đầu tay của Huy, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, cải tạo đất, hạn chế dùng phân bón hóa học, thì chế phẩm nấm đối kháng trichoderma là sản phẩm mới, chủ lực hiện nay.

“Tôi sử dụng sản phẩm phân trùn quế 3 – 4 năm nay rồi. Tôi cảm thấy hiệu quả, cung cấp dinh dưỡng cho cây, giúp bộ rễ phát triển và cải tạo đất rất tốt. Dùng sản phẩm này rất an toàn cho môi trường”.

Ông Phạm Văn Dậu, ở xã Bình Long (Bình Sơn), chia sẻ.

của công ty mà Huy hướng đến, hạn chế việc dùng thuốc trừ sâu cho cây trồng. Đây được xem là thiên địch của các loại thiên địch nấm hại trong đất gây hại cho cây trồng, giúp cây trồng kháng lại các bệnh thối, lở củ rễ, thối nhũn trên cây trồng.

“Khi sử dụng sản phẩm lâu dài sẽ giúp cây phòng trừ các loại bệnh, giảm chi phí về thuốc bảo vệ thực vật cũng như chăm sóc cây trồng. Đó là tính ưu việt cao nhất. Hiệu quả sử dụng sản phẩm rất lớn, giảm đến 80% lượng thuốc bảo vệ thực vật, trừ nấm bệnh vào mùa mưa, kháng lại bệnh nấm rễ rất tốt”, anh Phan Huy chia sẻ thêm về nấm đối kháng trichoderma.Anh Phan Huy giành nhiều thời gian để nghiên cứu chế phẩm nấm đối kháng trichoderma

Anh Phan Huy giành nhiều thời gian để nghiên cứu chế phẩm nấm đối kháng trichoderma

Theo anh, khó khăn nhất đó chính là trước đây những sản phẩm như thế này đã từng tồn tại trên thị trường, nhưng có một số sản phẩm có chất lượng không được tốt lắm, làm cho người dân có tâm lý đề phòng. Bằng sự cố gắng, anh Phan Huy và công ty sẽ nỗ lực lấy lại niềm tin của người dân, giúp người dân có hướng đi đúng hơn trong sản xuất nông nghiệp sạch.

Tuy mới xuất hiện trên thị trường khoảng 3 năm trở lại đây, nhưng phân bón hữu cơ trùn quế và chế phẩm nấm đối kháng trichoderma đã tìm được chỗ đứng trên thị trường Quảng Ngãi, khu vực miền Trung – Tây Nguyên và một số tỉnh, thành phố khác trong cả nước; mang đến cho người làm nông nghiệp những sản phẩm hữu cơ đúng nghĩa.

Với niềm đam mê nông nghiệp hữu cơ, anh Phan Huy đã từng bước hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình và bước đầu đã gặt hái những thành công nhất định cho bản thân, cũng như cho nông dân trong việc hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học trong sản xuất và trồng trọt, góp phần vào việc phát triển một nền nông nghiệp chất lượng cao trong tương lai.

Nguồn: Khởi nghiệp

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!