blank

Khởi nghiệp, nếu tìm được và ôm lấy chiếc “thùng gỗ mẻ” của riêng mình, thành công ắt tới

Ngày càng nhiều người lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh. Mục đích của họ là khởi nghiệp thành công. Nhưng trên thực tế không phải ai khởi nghiệp cũng sẽ thành công.

Vậy vấn đề mấu chốt để khởi nghiệp thành công là gì? Dưới đây là những chia sẻ về bí quyết khởi nghiệp thành công mà tôi đã tổng kết được.

blank

Khởi nghiệp là sự nghiệp thể hiện rõ giá trị của bản thân nhất. Đây cũng là sự nghiệp mang tính thử thách lớn nhất. Trong trời biển mênh mông, biến hóa khôn người, khởi nghiệp có người thành công, kẻ thất bại.

Theo số liệu điều tra thể hiện, mỗi năm  có khoảng 60% người muốn khởi nghiệp. Nhưng chỉ có 10% người khởi nghiệp tồn tại đến năm thứ 4.

Trong kinh tế học có một nguyên lý hết sức nổi tiếng đó là “nguyên lý thùng gỗ”.  Nội dung là thùng có thể chứa được bao nhiêu nước sẽ được quyết định bởi miếng gỗ ngắn nhất.

Trong khởi nghiệp, hình tượng “nguyên lý thùng gỗ” chứng tỏ nguyên nhân khởi nghiệp thất bại là do các điểm yếu. Mà vấn đề mấu chốt để tạo nên thành công đó là phát triển cân bằng và bền vững.

Do vậy, người khởi nghiệp cần phải tìm hiểu rõ miếng gỗ ngắn nhất của mình là ở đâu?

-Tôi không tìm được công việc phù hợp. Hiện nay khởi nghiệp đang nổi như cồn, nên tôi cũng muốn khởi nghiệp.

-Tôi có một ý tưởng rất hay, đảm bảo sẽ có thị trường.

-Nghe bạn bè nói dự án khởi nghiệp này rất phù hợp với tôi mà lại dễ kiếm tiền.

-Tôi có tiền, khởi nghiệp, kinh doanh gì mà chẳng thành công…

Trong thời kỳ đầu khởi nghiệp, những người có suy nghĩ như vậy không phải là số ít. Chúng ta nên hết sức cảnh giác với những suy nghĩ này.

Khởi nghiệp là gì? Nó là một chuỗi các công trình thống nhất. Cần phải xem xét tới một loạt các vấn đề, điều kiện như: con người, tài sản, vật tư, bán hàng, tồn kho, cạnh tranh, phân khúc thị trường, định vị, hệ thống quản lý, kiểm soát tài chính, cơ chế hủy bỏ, dự toán…

Khởi nghiệp không phải là những suy nghĩ tức thời, một ý tưởng hay hoặc một khoản tiền vốn là có thể bắt đầu kinh doanh một cách suôn sẻ được.

Do vậy, trong thời kỳ đầu khởi nghiệp, chúng ta phải quan tâm, chú ý tới những điều sau:

1, Tìm hiểu mục đích khởi nghiệp, đánh giá năng lực bản thân một cách khách quan

Đầu tiên người khởi nghiệp cần phải biết được mình muốn làm gì? Thích hợp để làm gì? Đã có những nguồn tài nguyên nào?

Trước khi khởi nghiệp, cần phải nắm rõ giữa tất cả mọi thứ mà bạn có và trước khi theo đuổi mục tiêu khởi nghiệp vẫn còn tồn tại bao nhiêu khoảng cách? Bao nhiêu điểm khó khăn?

Nếu khởi nghiệp theo trào lưu, không thiết thực sẽ rất dễ hiểu sai ý nghĩa của việc khởi nghiệp.

2, Điều tra phân tích thị trường một cách chắn chắn

Không nên quá dễ dàng tin tưởng vào người khác. Nhiều nội dung khởi nghiệp kinh doanh trong mắt bạn rất có tiềm năng phát triển. Nhưng thực tế thị trường phản ánh lại không tốt như trong tưởng tượng.

Người khởi nghiệp rất dễ cả tin vào những tuyên truyền quảng bá quá độ trên thị trường. Hoặc sự giới thiệu của bạn bè, từ đó bỏ qua công tác điều tra thị trường.

Dù là một nội dung khởi nghiệp kinh doanh được đánh giá và công nhận là tốt. Nhưng nó sẽ có những kết quả khác nhau bởi các nhân tố như phương thức kinh doanh, quy mô đầu tư, lựa chọn địa điểm, Marketing…

Phương pháp tránh đi đường vòng thiết thực nhất là triển khai công tác điều tra, phân tích thị trường.

3, Đầu tư nhiều tiền vốn chưa chắc đã là nhân tố quan trọng để khởi nghiệp thành công

Rất nhiều người khởi nghiệp thường thích mở cửa hàng thật to hoặc kinh doanh với quy mô lớn. Quá lạc quan trong các đánh giá tương lai. Một khi thị trường phát sinh rủi ro, người đầu tư sẽ rơi vào tình thế khó khăn, nguy hiểm.

Người khởi nghiệp nên xem xét định hướng đầu tư trên góc độ cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận. Lựa chọn dự án đầu tư phù hợp. Đồng thời kiểm soát quy mô đầu tư trong phạm vi thích hợp.

Khi đầu tư cụ thể, nên phân chia giai đoạn đầu tư. Tránh việc đầu tư chỉ trong 1 lần duy nhất. Làm việc nên để lại đường lui. Tránh việc khi gặp phải rủi ro hoặc điều kiện thay đổi không có tiền vốn để xoay chuyển. Dẫn tới nguy cơ thua lỗ hoặc thất bại.

 Người khởi nghiệp muốn thành công quan trọng nhất là phải có dự án kinh doanh tốt. Hiểu rõ mục đích khởi nghiệp của bản thân.

Đồng thời trước đó cần phải làm tốt công tác điều tra và phân tích thị trường. Có như vậy, khởi nghiệp mới càng có ưu thế hơn. Hy vọng rằng, những nội dung trong bài viết này sẽ có những gợi mở hay cho các bạn.