blank

EdStart: Chương trình hỗ trợ startup không giới hạn của AWS

Hỗ trợ không giới hạn cho các startup công nghệ giáo dục, chương trình EdStart của Amazon Web Services (AWS) là công cụ tối ưu cả về tính hiệu quả và chi phí.

Tăng tốc khởi nghiệp với EdStart

EdStart là chương trình tăng tốc khởi nghiệp trực tuyến dành cho các công ty trong lĩnh vực công nghệ giáo dục – đào tạo. Nó ra đời trong bối cảnh cả thế giới nói chung và Đông Nam Á nói riêng, trong đó có Việt Nam đang hướng tới việc đổi mới, đưa ra những phương thức đào tạo sáng tạo nhằm cung cấp nội dung học tập mang tính cá nhân hóa cao hơn cho học viên.

EdStart: Chương trình hỗ trợ startup không giới hạn của AWS - 1

Bà Lee Chew Tan – Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực công của AWS khu vực Đông Nam Á.

Trong buổi trao đổi với truyền thông tại Việt Nam mới đây, bà Lee Chew Tan – Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực công nghệ của AWS khu vực Đông Nam Á đánh giá: Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động, sáng tạo. Riêng Giáo dục – đào tạo là 1 trong 8 lĩnh vực ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Do đó, bà tin đây là thời điểm phù hợp để mang chương trình EdStart đến Việt Nam hỗ trợ các startup giáo dục.

Theo bà, trong lĩnh vực EdTech (giải pháp công nghệ trong ngành giáo dục), môi trường điện toán đám mây (ĐTĐM) AWS cho phép các công ty công nghệ giáo dục đưa ra các giải pháp linh hoạt từ khi hình thành ý tưởng cho đến khi đưa ra giải pháp và mở rộng giải pháp – tất cả đều rất nhanh chóng, hiệu quả. Công nghệ ĐTĐM của AWS tạo ra cơ hội bình đẳng cho các công ty nhỏ mới khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ giáo dục cũng như các công ty lớn.

“Chương trình EdStart cho phép các công ty EdTech phát triển nhanh hơn, khai thác và nắm bắt được lợi ích của chương trình. Qua đó, họ sẽ đưa ra những giải pháp sáng tạo trong học tập trực tuyến, phân tích, quản lý cơ sở vật chất của nhà trường,…”, bà Lee Chew Tan chia sẻ.

Cụ thể, ở chương trình EdStart, AWS sẽ cung cấp cho startup gói tín dụng khuyến mãi, tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật để họ sử dụng môi trường ĐTĐM của AWS phục vụ việc phát triển giải pháp. Song hành với chương trình EdStart này, AWS còn mang tới chợ giải pháp Marketplace cho phép các công ty khởi nghiệp tìm kiếm và chạy các giải pháp phần mềm trên môi trường ĐTĐM của AWS.

Khi các startup phát triển lớn mạnh hơn và có nhu cầu di chuyển các ứng dụng từ môi trường tại chỗ sang môi trường ĐTĐM thì AWS cũng có chương trình phục vụ việc chuyển đổi này diễn ra nhanh chóng. Hơn nữa, họ có thể tham gia vào các chương trình đối tác APN (AWS Partner Network). Khi đạt được các chứng nhận trong lĩnh vực cung cấp công nghệ giáo dục thì họ có thể tham gia bán hàng cùng AWS với những hỗ trợ khác về tiếp thị, tài chính.

“AWS EdStart là chương trình hoàn toàn miễn phí và thành viên không phải đóng bất kỳ khoản phí nào. Đây là một chương trình hỗ trợ mà AWS sẽ không nhận bất kỳ cổ phần nào từ các công ty khởi nghiệp”, bà Lee Chew Tan khẳng định.

“Về cơ bản, khi đã đăng ký trở thành thành viên của EdStart rồi thì họ sẽ trở thành viên trọn đời của chương trình, không có một giới hạn nào về thời gian. Cũng không có hạn mức nào về chi phí hay các chế độ hỗ trợ, mà tùy thuộc vào từng thành viên muốn được hỗ trợ những gì thông qua hồ sơ đăng ký”, bà nhấn mạnh thêm.

Tất nhiên, khi đăng ký trở thành thành viên của chương trình EdStart này, các công ty phải thỏa mãn một số tiêu chí nhất định, như: Công ty mới được thành lập trong vòng 5 năm trở lại đây; Doanh thu hàng năm phải nhỏ hơn 10 triệu đô la Mỹ; Phải cung cấp được những giải pháp công nghệ sáng tạo cho lĩnh vực giáo dục – đào tạo;…

Hàng trăm startup hưởng lợi từ EdStart

EdStart: Chương trình hỗ trợ startup không giới hạn của AWS - 2

Đến nay, hàng trăm startup đã được AWS EdStart hỗ trợ trên phạm vi toàn cầu, từ Nhật Bản, Hàn Quốc, cho tới các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Singapore, Thái Lan,… và tất nhiên có cả Việt Nam.

Chẳng hạn, Simak Online là công ty cung cấp nền tảng giáo dục trực tuyến tại Indonesia. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Chính phủ Indonesia định hướng chuyển các hệ thống giáo dục – đào tạo sang trực tuyến. Nhờ chạy trên môi trường AWS, hệ thống của Simak Online có thể phục vụ 45.000 người dùng trực tuyến đồng thời, tổ chức 2 triệu kỳ thi cũng như hỗ trợ 1,5 triệu người làm việc ở nhà.

Hay như Solve Education (Singapore) – một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc đảm bảo trẻ em, thanh thiếu niên có thể tiếp cận những dịch vụ giáo dục – đào tạo hiệu quả, chất lượng cao. AWS đã hỗ trợ họ rà soát lại kiến trúc kỹ thuật để từ đó tối ưu hóa quy trình nghiệp vụ và cung cấp các dịch vụ đào tạo phù hợp cho người dùng.

Tại Việt Nam cũng vậy, những tên tuổi lớn đang hưởng lợi từ chương trình EdStart của AWS có thể kể đến như công ty Edmicro được thành lập từ năm 2017. Giải pháp cho phép giáo viên dễ dàng theo dõi sự tiến bộ của học sinh, ghi nhận năng lực nhận thức của học sinh trong từng môn học đến mức độ nào. Và qua đó đưa ra phương hướng giảng dạy cá nhân hóa cho từng học sinh. Hơn nữa, mô hình này dưới dạng học tập dựa trên game nên học viên rất hào hứng.

Một ví dụ khác là khoa Tiếng Anh của Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Họ đã hợp tác với một đối tác của AWS là OMT để di chuyển hệ thống học tập Learning Management System (LMS) lên “đám mây” AWS. Từ đó đến nay, hệ thống thống LMS nói trên hoạt động rất tin cậy và ổn định với năng lực phục vụ đồng thời 2.000 sinh viên cũng như tổ chức khoảng 70 lớp học trực tuyến.

Nguồn: Báo 24h