Dịch vụ kế toán là gì? Doanh nghiệp có nên thuê dịch vụ kế toán?

Dịch vụ kế toán là gì

Dịch vụ kế toán là một dịch vụ làm kế toán thuê cho một đơn vị doanh nghiệp khác. Dịch vụ này sẽ giải quyết toàn bộ công việc kế toán cho đơn vị thuê từ thuế, kê khai thuế, báo cáo tài chính… một cách uy tín và chính xác.

Dịch vụ kế toán được thực hiện bởi các đối tượng cung cấp dịch vụ dưới sự quản lý và cho phép của nhà nước.

Mỗi doanh nghiệp đều cần phải thực hiện các nghiệp vụ kế toán, báo cáo tài chính. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhỏ hoặc start-up thường sẽ không có đủ chi phí để thuê kế toán riêng thay vào đó, họ sẽ suy xét việc sử dụng các dịch vụ kế toán bên ngoài.

Vậy có nên thuê dịch vụ kế toán ngoài không?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề có nên thuê dịch vụ kế toán hay không? Mỗi quan điểm lại đưa ra những nhận định khác nhau về vấn đề này. Nhưng thực ra việc thuê dịch vụ kế toán là điều rất cần thiết, đặc biệt là với những doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập, chưa có bộ phận kế toán, Bởi vì:

Doanh nghiệp mới thành lập đang rất cần chuyên viên kế toán để thực hiện các nghiệp vụ kế toán, giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc về kê khai, báo cáo tài chính cho doanh nghiệp thời điểm ban đầu

– Doanh nghiệp cần tư vấn các quy định, nghị định liên quan đến thuế và các báo cáo tài chính mà một doanh nghiệp mới thành lập chưa nắm rõ được

– Chi phí thuê dịch vụ kế toán thuế trọn gói rẻ hơn so với thuê nhân viên kế toán

– Sự thay đổi thường xuyên nhân sự kế toán, hay các công văn, quy định mới về thuế nếu doanh nghiệp không nắm bắt kịp thời sẽ phải tốn nhiều thời gian hoặc nghiêm trọng hơn là bị xử phạt và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty

Ưu và nhược điểm khi thuê dịch vụ kế toán

Dưới đây là những tiêu chí để đánh giá chi tiết về ưu và nhược điểm khi thuê dịch vụ kế toán để mọi người có thể hình dung rõ hơn trước khi quyết định thuê dịch vụ kế toán

Ưu điểm nổi bật 

+ Chi phí thấp hơn việc thuê kế toán tại chỗ

Điểm cộng đầu tiên của việc thuê dịch vụ kế toán đó là tiết kiệm chi phí. Phí dịch vụ có thể dao động tùy vào khối lượng công việc thực tế mà công ty cần.Chi phí này khá tối ưu nếu so với việc duy trì phòng kế toán tại công ty. Chưa kể, chi phí trả lương cho nhân sự trình độ cao tương đối đắt đỏ.

Thêm vào đó, doanh nghiệp sẽ cần đầu tư các trang thiết bị, phần mềm kế toán để phục vụ công việc. Khi thuê dịch vụ kế toán trọn gói sẽ không cần như vậy, khách hàng không cần mua sắm bất kỳ thứ gì. Bởi lẽ, đơn vị cung cấp sẽ chủ động chuẩn bị tất cả.

+ Có chuyên môn cao hơn việc thuê kế toán tại chỗ

Ưu điểm tiếp theo là dịch vụ kế toán chuyên nghiệp sẽ luôn cập nhật về Luật và chế độ kế toán hiện hành. Đội ngũ kế toán được tuyển chọn có trình độ, năng lực, thâm niên trong ngành, vững tay nghề.

+ Có trách nhiệm giải quyết nếu có sai sót

Có không ít doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh trong kế toán, nguyên nhân chủ yếu là do nhân viên kế toán thiếu trình độ chuyên môn, kỹ năng kém, chưa có nhiều kinh nghiệm trong tác kế toán. Nhân sự còn có thể thay đổi thường xuyên.

Dịch vụ kế toán sẽ luôn có sự ổn định trong nhân sự, có trách nhiệm giải quyết nếu có sai sót xảy ra. Điều này vừa giúp giải quyết kịp thời mọi tình huống, đồng thời đảm bảo đúng luật, hạn chế bị xử phạt vì vi phạm có liên quan tới kế toán, thuế.

+ Quản lý chứng từ, số liệu từ máy chủ không mất dữ liệu

Khi nhắc tới ưu điểm khi thuê dịch vụ kế toán, không thể bỏ qua tiêu chí tính an toàn của dữ liệu. Lý do khiến khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ kế toán cũng nhờ việc quản lý chứng từ, số liệu từ máy chủ không mất dữ liệu.

Tất cả sổ sách đầy đủ, được lưu trữ một cách cẩn thận. Số liệu hay bất cứ thông tin về kế toán, thuế sẽ không được bảo mật tuyệt đối, không để rò rỉ ra bên ngoài. Bất cứ trục trặc nào do lỗi của bên cung cấp dịch vụ, khách hàng sẽ nhận được đền bù thỏa đáng dựa trên hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

 + Luôn có nhân sự sẵn sàng thay thế nếu có nhân viên nghỉ thai sản, nghỉ việc

Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thường có đội ngũ nhân viên kế toán đông đảo. Họ luôn có đầy đủ nhân sự để phục vụ nhu cầu của khách hàng ở mọi thời điểm. Kể cả khi có nhân viên nghỉ thai sản, nghỉ việc, sẽ có nhân viên thay thế, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

 + Có hệ thống kiểm soát số liệu và nghiệp vụ chuyên nghiệp

Dịch vụ kế toán sẽ thực hiện toàn bộ công việc trên phần mềm kế toán. Doanh nghiệp sẽ được cung cấp bất cứ khi nào cần.

+ Dịch vụ kế toán có mối quan hệ tốt với cơ quan thuế

Doanh nghiệp cần phải thực hiện nhiều công việc về kế toán thuế. Ví dụ, hàng tháng, hàng quý, hàng năm, các doanh nghiệp cần lập báo cáo thuế GTGT, thuế TNCN, báo cáo quyết toán thuế TNCN, nộp thuế tại cơ quan thuế… Với doanh nghiệp mới thành lập sẽ là phải lập tờ khai và nộp thuế môn bài cho cơ quan thuế. Nhưng với dịch vụ kế toán đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực, trực tiếp làm việc với cơ quan thuế, nên có mối quan hệ thân thiết với cơ quan thuế. Mọi chứng từ, báo cáo thuế sẽ được hoàn thành kịp thời, đúng hạn.

Nhược điểm

Nhược điểm khi thuê dịch vụ kế toán đó là không có nhân sự thường xuyên ở công ty. Đa phần, nhân sự sẽ làm việc tại văn phòng của công ty cung cấp dịch vụ. Họ sẽ tiếp nhận tài liệu thông qua email hoặc chỉ đến doanh nghiệp trong trường hợp cần thiết.

Chắc chắn là nhân sự kế toán sẽ không thể làm cùng một lúc nhiều việc ngoài phần việc chính là kế toán cho doanh nghiệp.

Thông thường, chỉ những doanh nghiệp có quy mô lớn mới đủ nguồn lực tài chính để chi trả và thu hút nhân sự kế toán trình độ cao. Dịch vụ kế toán trọn gói chủ yếu sẽ phù hợp với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, không có điều kiện để thuê kế toán giỏi.

Hy vọng với những thông tin về ưu và nhược điểm khi thuê dịch vụ kế toán trong bài viết, khách hàng sẽ có lựa chọn hợp lý cho doanh nghiệp của mình

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!