Có thể trở thành doanh nhân thành công khi không còn quá trẻ?

Chúng ta đang sống trong thế giới coi trọng tuổi trẻ hơn hầu hết mọi thứ khác, và thế giới kinh doanh cũng vậy. Liệu bạn có trở thành doanh nhân thành công khi không còn quá trẻ?

Nhờ vào sự thành công của Thung lũng Silicon, hầu hết mọi người nghĩ đến từ “doanh nhân” thì ngay lập tức tưởng tượng ra một Steve Jobs trẻ tuổi làm việc trong nhà để xe của mình hoặc Mark Zuckerburg ra mắt Facebook từ phòng ký túc xá Harvard.

Nhiều doanh nhân trẻ thực sự đã có những thành công rực rỡ, nhưng điều đó không có nghĩa là những “anh chị” trên 30 tuổi không thể bắt đầu một doanh nghiệp có lợi nhuận. Điển hình như Đại tá Sanders đã ở tuổi 60 khi lần đầu tiên nhượng quyền thương hiệu gà rán KFC. Rồi gần đây hơn là doanh nhân Reid Hoffman đã chạm mốc 35 tuổi khi thành lập LinkedIn – trang chia sẻ việc làm nổi tiếng.

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây do Học viện Bách khoa Rensselaer (RPI – Mỹ) thực hiện đã kết luận rằng các doanh nhân lớn tuổi cũng có khả năng thành công như các bạn trẻ. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng phụ nữ lớn tuổi thường giỏi mở công  kinh doanh hơn phụ nữ trẻ.

Có thể trở thành doanh nhân thành công khi không còn quá trẻ? - 1

“Thay đổi lại định kiến về những doanh nhân nhiều tuổi, và khuyến khích họ khởi nghiệp ở giai đoạn “chín” của cuộc đời là điều rất quan trọng, Hao Zhao, Phó giáo sư quản lý tại School of Management, thuộc Trường RPI, cho biết. “Mỹ có số lượng lớn dân số là những người lớn tuổi có kỹ năng và kiến ​​thức có giá trị cho xã hội. Nghiên cứu thể hiện điểm mạnh của họ”.

Zhao và nhóm của ông đã phân tích 102 doanh nghiệp và phát hiện ra rằng tỷ lệ thành công giữa các doanh nghiệp được khởi nghiệp bởi những người ở độ tuổi 20 cũng tương đương với những nỗ lực bắt đầu của các doanh nhân ở độ tuổi 50.

Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng các doanh nhân trẻ có thể thành công vì những lý do khác với các doanh nhân lớn tuổi. Không ai có thể chối cãi những người trẻ tuổi giỏi hơn trong việc phát triển các công nghệ mới đột phá và đưa ra quyết định liều lĩnh, nhưng những người trưởng thành có nhiều kinh nghiệm, sự khôn ngoan, kết nối kinh doanh và trong nhiều trường hợp, là có khả năng tốt hơn ở vấn đề gọi vốn cho doanh nghiệp mới.

Vì vậy, cả doanh nhân trẻ và già đều có những “tài sản” đáng giá khi mở một công ty mới.

Theo như phân tích, doanh nghiệp của các doanh nhân lớn tuổi hơn có xu hướng nhận được mức độ hài lòng cao hơn trong số những khách hàng đầu tiên và thành công về tài chính hơn. Chính vì vậy, mở một doanh nghiệp khi đã “luống tuổi” không phải là một ý tưởng tồi.

Khảo sát ghi nhận các công ty do người lớn tuổi phát triển có tốc độ tăng trưởng chậm hơn một chút, nhưng các tác giả nghiên cứu tin rằng điều đó là bởi vì các công ty này thường được xây dựng lớn hơn so với các doanh nghiệp khởi nghiệp bởi các doanh nhân trẻ.

Về vấn đề giới tính, tuổi tác dường như đặc biệt quan trọng đối với các doanh nhân nữ. Phụ nữ lớn tuổi bắt đầu kinh doanh lại mang lại thành công hơn nam giới.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy phụ nữ không nên từ bỏ quá dễ dàng, bởi cơ hội thành công của họ tăng lên khi họ chuyển sang giai đoạn sau của cuộc sống và sự kiên trì của họ cuối cùng cũng được đền đáp”, ông Zhao Zhao nhấn mạnh.

Vậy khi nào là thời điểm tồi tệ nhất trong cuộc đời một người bắt đầu kinh doanh? Tuổi trung niên dường như là thời điểm khó khăn nhất của một doanh nhân.

Người ở độ tuổi 30 và 40 thường làm việc toàn thời gian, trong khi những người trẻ hơn có thể chưa tìm được việc làm và người lớn tuổi thường có đủ tiền tiết kiệm để nghỉ hưu hoặc nghỉ việc. Hơn nữa, nhiều người ở tuổi trung niên lại có con nhỏ để chăm sóc.

Mặc dù đánh giá cao những người theo đuổi khát vọng kinh doanh, nhưng ông Zhao Zhao cho rằng: “Chúng tôi cho rằng những người đang ở ngưỡng trước của tuổi trung nên đánh giá cẩn thận tất cả các nguồn lực đang có và có cái nhìn thực tế về con đường sự nghiệp này trước khi thực hiện bước nhảy vọt trong cuộc đời”.

Nền kinh tế thế giới đang bị ảnh hưởng lớn do đại dịch COVID-19, nhưng khi đợt dịch này kết thúc, rất có thể các doanh nhân sẽ tìm con đường đi mới để lấy lại những gì đã mất. Nếu bạn đang có một ý tưởng lớn thì hãy đừng làm bạn nhụt chí vì nghĩ rằng mình đã quá già để thành công.

Nguồn: Dân trí

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!