Chàng trai dân tộc Thái và câu chuyện khởi nghiệp từ “đất mẹ”

Từ tình yêu quê hương tha thiết và sự sáng tạo của tuổi trẻ, những người con huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La), đã và đang góp phần đưa điểm du lịch Quỳnh Nhai – nơi có lòng hồ thủy điện sông Đà trở thành 1 trong những điểm du lịch có tiếng trên bản đồ du lịch Việt.

Báu vật “Vịnh Hạ Long của vùng Tây Bắc”

Du lịch trải nghiệm lòng hồ sông Đà thuộc huyện Quỳnh Nhai – nơi có vùng hồ rộng trên 10.500 ha, với nhiều cảnh đẹp và được ví như “Vịnh Hạ Long của vùng Tây Bắc”… đã và đang là điểm đến hấp dẫn du khách gần xa.

Chàng trai dân tộc Thái và câu chuyện khởi nghiệp từ "đất mẹ" - 1

Lòng hồ sông Đà thuộc huyện Quỳnh Nhai – nơi có cảnh đẹp được ví như “Vịnh Hạ Long của Tây Bắc”

Khi Thủy điện Sơn La ngăn đập, nước tràn về các bản làng, đồng ruộng, khe suối của huyện Quỳnh Nhai tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình. Các bản làng ven hồ vẫn giữ nguyên được nét văn hóa truyền thống dân tộc. Nếu ai đã từng đặt chân đến Quỳnh Nhai, đều được biết đến đây là vùng đất có cảnh quan đặc trưng của vùng sông nước mênh mông, núi non hùng vĩ, các bản làng trù phú nằm dọc bên bờ sông Đà, với vùng lòng hồ sông Đà trải dài 60km, trong khu vực lòng hồ có 45 đảo lớn, nhỏ.

Chàng trai dân tộc Thái và câu chuyện khởi nghiệp từ "đất mẹ" - 2

Du khách thích thú trải nghiệm du lịch hồ sông Đà tại Quỳnh Nhai

Vùng lòng hồ sông Đà hiện nay được ví như Hạ Long trên núi. Những người dân ở địa phương vẫn luôn tự hào giới thiệu với du khách: “Hồ sông Đà ở Quỳnh Nhai đẹp mê hồn ở mọi góc nhìn. Đến với khu du lịch Quỳnh Nhai du khách sẽ được lạc trôi trên du thuyền giữa hồ, cảm nhận được vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên, đắm say khung cảnh dịu êm bình yên, ngẩn ngơ chiêm ngưỡng cảnh vật và thả hồn theo dòng nước, theo những cơn gió mát rượi; được đến thăm những hòn đảo thơ mộng và thưởng thức những món ăn độc đáo của bà con dân tộc nơi đây”.

Chàng trai dân tộc Thái và câu chuyện khởi nghiệp từ "đất mẹ" - 3

Hồ sông Đà đẹp mê đắm lòng người cả bốn mùa xuân – hạ – thu – đông

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, năm 2014, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Tây Bắc, Là Văn Phong – chàng thanh niên dân tộc Thái, trong một gia đình thuần nông ở bản Bó Ban, xã Chiềng Bằng, Quỳnh Nhai, đã cùng nhóm bạn thân tốt nghiệp ở các trường đại học khác cùng về quê hương thành lập nên nhóm du lịch sinh thái Quỳnh Nhai.

Những người con làm giàu từ đất mẹ

Chia sẻ với phóng viên, Là Văn Phong, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thủy sản và Du lịch sinh thái Quỳnh Nhai nói: “Ý tưởng khởi nghiệp tại quê nhà xuất phát từ niềm đam mê kinh doanh của tôi từ nhỏ và với mong muốn tạo ra công việc mới cho mình và những người thân xung quanh, để góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng tái định cư Thủy điện Sơn La”.

Chàng trai dân tộc Thái và câu chuyện khởi nghiệp từ "đất mẹ" - 4

Là Văn Phong (đứng thứ 2 từ trái sang) trong buổi giới thiệu về quê hương với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến

Với sự nỗ lực cố gắng của Phong và các cộng sự, cùng sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, HTX đã vượt qua những khó khăn và đã đạt được những thành công bước đầu.

HTX hiện nay có 12 thành viên. Từ khi thành lập đến nay, HTX đã tổ chức được hàng trăm chuyến thăm quan lòng hồ, đưa ra thị trường cá tép dầu sấy khô Quỳnh Nhai, xây dựng được gần 50 bè cá trên lòng hồ nuôi các loại cá lăng và cá nheo, tạo ra thu nhập cho các thành viên HTX và tạo công ăn việc làm cho hàng chục công nhân. Vào những tháng cao điểm, HTX Thủy sản và Du lịch sinh thái Quỳnh Nhai đón khoảng 2.000 lượt du khách. Doanh thu đạt từ 200 – 300 triệu đồng/tháng.

Với hai du thuyền 2 tầng, HTX của nhóm Phong đã dần dần chuyên nghiệp hóa trong việc tổ chức tour du lịch lòng hồ và tạo dựng lòng tin đối với du khách…

Chàng trai dân tộc Thái và câu chuyện khởi nghiệp từ "đất mẹ" - 5

Du khách tham quan, trải nghiệm hồ sông Đà thuộc huyện Quỳnh Nhai 

Năm 2020, tuy các ngành, các địa phương đều chịu ảnh hưởng nhiều từ dịch Covid-19, nhưng HTX của Phong vẫn đảm bảo doanh thu.

Phong cho biết, năm 2020 ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách tham quan, du lịch giảm đáng kể, các dịch vụ, hoạt động sản xuất kinh doanh khác vì thế cũng ảnh hưởng theo.

Tuy nhiên, với lòng quyết tâm và sức sáng tạo của tuổi trẻ, Phong và những người bạn của mình không ngừng nghĩ tới những sản phẩm mới, lạ.

Chàng trai dân tộc Thái và câu chuyện khởi nghiệp từ "đất mẹ" - 6

Các cặp đôi chụp ảnh cưới tại hồ thủy điện Quỳnh Nhai

Ngoài các tours du lịch tham quan lòng hồ, những buổi tiệc gala dinner, tiệc sinh nhật,… với cảnh đẹp huyền ảo của đất trời thiên nhiên, nơi đây còn là điểm thu hút hàng trăm cặp uyên ương chụp ảnh cưới. Có những người ở gần, có cả những người cách hàng trăm cây số cũng tìm đến.

Chàng trai dân tộc Thái và câu chuyện khởi nghiệp từ "đất mẹ" - 7

Là Văn Phong và đồng nghiệp luôn tin tưởng Quỳnh Nhai sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách

Chia sẻ về kế hoạch cho năm 2021 Phong mong muốn dịch bệnh sớm được kiểm soát để các ngành nói chung cũng như ngành du lịch và cở sở kinh doanh của Phong sớm được ổn định trở lại.

“Khi dịch bệnh được kiểm soát, HTX sẽ xây dựng điểm đón khách bến du thuyền kết hợp giới thiệu các sản phẩm của địa phương, khu bungalow nổi trên mặt hồ. Tôi tin tưởng Quỳnh Nhai sẽ luôn là điếm đến lý tưởng với du khách ở mọi lứa tuổi” – Phong chia sẻ.

Nguồn: Báo 24h

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!