Chàng trai 9X bỏ việc văn phòng để giữ góc “hàng xén” của bà nội

Từ bỏ công việc ổn định với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng, chàng trai 9X gốc Hải Phòng “bám trụ” Sài Gòn để kinh doanh quán cà phê phục dựng như góc hàng xén ngày xưa của bà nội.

Nằm trong con hẻm nhỏ của đường Lê Văn Duyệt, cà phê Mai Lý là điểm hẹn lý tưởng của những ai yêu mến không gian xưa cũ, đầy hoài niệm. Chủ nhân của quán là chàng trai 9X – Vũ Anh Thái, người gốc Hải Phòng.

Sau khi kết thúc 4 năm đại học, chàng trai Hải Phòng làm trái mong muốn của bố mẹ, không trở thành nhân viên văn phòng với công việc kiểm toán theo sắp xếp của gia đình.

Anh chọn ở lại TPHCM với niềm đam mê của riêng mình, mở một quán cà phê lưu giữ những kỉ niệm, đặc biệt là góc hàng xén của bà nội – người luôn âm thầm ủng hộ anh.

Chàng trai 9X bỏ việc văn phòng để giữ góc hàng xén của bà nội - 1
“Sau khi tốt nghiệp tôi không đi làm như các bạn sinh viên khác mà tiếp tục công việc kinh doanh quán cà phê mà tôi đã bắt đầu thực hiện trong năm cuối đại học”, anh Thái tâm sự

Theo lời anh Thái, ba mẹ không ủng hộ con trai kinh doanh. Vì họ đã cùng làm với ông bà hơn 25 năm, biết được sự vất vả của công việc này nên không muốn con tiếp tục.

Anh cho biết: “Bố mẹ muốn tôi đi làm công việc văn phòng cho khỏe nhưng tôi vẫn quyết tâm làm. Đến giờ, cả hai vẫn không thích tôi làm kinh doanh. Lúc mở quán, bố mẹ không biết gì. Tôi được bà hỗ trợ về tài chính vì bà vốn thích kinh doanh. Quán mở được 1 tháng, bố mẹ tôi mới biết”.

Thái phải “đấu tranh” với quan niệm của bố mẹ. “Các phụ huynh thì nói nghề này “bào sức”, thức khuya dậy sớm rồi khó khăn nhiều thứ… Tôi cứ cố gắng để bố mẹ thấy con trai làm ăn đàng hoàng, không bon chen chơi bời gì thì cả hai sẽ yên tâm hơn”, Thái chia sẻ thêm.

Chàng trai 9X bỏ việc văn phòng để giữ góc hàng xén của bà nội - 2
Đặc biệt hơn, kiến trúc và không gian căn nhà này vẫn còn giữ được nét xưa cũng phần nào giúp cho việc thể hiện không gian xưa được rõ nét hơn

“Ý tưởng mở một quán cafe về miền Bắc ngày xưa, về tuổi thơ của những đứa trẻ sinh năm 9X ngày càng lớn dần. Đến đây không chỉ để uống cà phê, mọi người đến để chơi, ngắm những món đồ mà chúng ta từng gắn bó, yêu thích hay kỉ đồ vật từ thời ông bà, tivi đen trắng”, anh Thái chia sẻ về mơ ước xây dựng quán theo sự yêu thích đặc biệt của mình.

Những vật dụng được sử dụng trong quán được anh Thái sưu tầm tăng dần theo thời gian. Thái chia sẻ: “Có những cái tôi lấy ở quê, có những cái sưu tầm ở ngoài Bắc rồi mang vào và cũng có những cái tôi sưu tầm khi vào Nam. Sau 4-5 năm, các đồ vật trong quán mới nhiều như bây giờ chứ lúc mới mở ra không đẹp như vậy đâu”.

Anh cho biết, vật dụng có tuổi đời cao nhất là khoảng 30 – 40 năm, đó đều là những món đồ liên quan đến tuổi thơ của anh chứ không quá xa xôi. “Tôi muốn các bạn 8X, 9X được thấy lại những món đồ đó”, Thái nói.

Trong quá trình kinh doanh, khó khăn lớn nhất mà Thái gặp phải là vấn đề khách hàng và mặt bằng. Thái kể: “Khách hàng phải tùy gu, giờ người ta thích những gì hiện đại và ký ức dần bị lãng quên. Mặt bằng tìm cũng khó, nhiều chỗ thuê nhưng không cho thay đổi thế này thế kia”.

Sau 5 năm gắn bó nhưng lợi nhuận cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Tuy vậy, ông chủ trẻ vẫn vui vẻ: “Doanh thu khoảng 1 triệu đồng/ngày. Tiền mặt bằng khoảng 800 nghìn đồng/ngày, chưa tính thuê nhân công. Mỗi sáng thức dậy gặp khách hàng là vui rồi. Tôi rất cảm ơn khách hàng vì nhờ mọi người quán Mai Lý mới có thể tồn tại được 5 năm”.

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, quán phải đóng cửa nhưng bán mang đi nên rất may mắn khi các bạn trẻ vẫn đến ủng hộ. Anh nói: “Thêm vào đó, tôi có một khoản tích góp được nên lúc xảy ra dịch bệnh, tôi dùng nó để trả các khoản tiền nên may là vượt qua được”.

Trong quá trình kinh doanh, anh cũng lưu ý để thay đổi cho phù hợp hơn. Như những món ăn đồ uống mà qua một năm qua khách không ưa chuộng anh sẽ gạch đi thay bằng các món mới. “Không gian trong quán cũng được thay đổi, ví dụ Tết tôi trang trí khác, Trung thu trang trí khác… để tạo cảm giác mới lạ cho mọi người”.

Chàng trai 9X bỏ việc văn phòng để giữ góc hàng xén của bà nội - 3
Những nụ cười và sự tò mò của các bạn trẻ mỗi khi ghé quán là niềm động lực lớn nhất để anh cố găng duy trì quán hơn 5 năm qua.

Để theo đuổi ước mơ của mình, mỗi ngày anh làm việc từ 7h sáng đến 23h, ăn uống sinh hoạt cũng chỉ xoay quanh trong không gian của quán. Trong khi bạn bè đi chơi, anh vẫn chăm chỉ và cần mẫn với công việc yêu thích của mình.

“Có những lúc tôi cũng cảm thấy hơi chạnh lòng, thấy bạn bè đi làm cũng hạnh phúc và vui vẻ hơn còn mình cứ quanh quẩn ở quán. Nhưng khách hàng vẫn cứ yêu quý, đến quán là bảo nhớ duy trì giữ quán nên tôi vẫn tiếp tục. Ngày xưa vất vả nhưng bây giờ đã khá hơn một chút, lượng khách ổn định”, anh Thái chia sẻ thêm.

Anh Thái mong muốn gắn bó phát triển về kinh doanh ăn uống giống bố mẹ, giống như kiểu truyền thống như cái tên Mai Lý của gia đình đã từng được yêu mến.

Nguồn: Dân trí

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!