CEO 9x khát khao nâng tầm cà phê Việt

Vốn có hứng thú với ngành F&B, CEO Phin Việt – Phạm Minh Châu cùng nhóm bạn mở quán cà phê rang xay nguyên chất đầu tiên từ năm 2014. Càng đi sâu tìm hiểu cà phê, Châu càng say mê với thứ đồ uống gây nghiện nhất nhì thế giới này.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Brazil. Ấy vậy mà một bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam vẫn ngày ngày phải uống thứ cà phê tạp chất pha tẩm hương liệu”, Châu trăn trở.

Thời điểm đó, xu hướng sử dụng máy móc để pha chế còn sơ khai, quán truyền thống pha phin vẫn chiếm thị phần lớn. Cà phê tẩm ướp pha trộn tràn lan, khó kiểm soát trên thị trường.

Năm 2015, Châu cùng cộng sự thành lập Phin Việt với mục tiêu góp phần thúc đẩy xu hướng pha cà phê máy vào thị trường cà phê Việt Nam. Startup cũng lấn sân cung cấp máy móc thiết bị pha chế.

Châu khi đó mong muốn đưa cà phê Việt lên một tầm cao mới, bằng cách thuyết phục chủ quán sử dụng máy móc pha chế để cà phê sạch trở nên phổ biến và thay thế hoàn toàn cho nguyên liệu tẩm. Công ty có những thời điểm gần như ngừng hoạt động, vì thói quen người Việt không dễ thay đổi.

“Con đường này không dễ đi. Ban đầu, chúng tôi chưa có nhiều kinh nghiệm, sai lầm liên tiếp sai lầm. Các cộng sự cũng dần dừng bước. Một mình tôi gánh nhiều vai từ vận hành kinh doanh, tìm nguồn và nhập hàng hoá, tìm kiếm khách hàng… Dù vất vả, nhưng tôi vẫn có niềm tin vào hướng đi này”, CEO chia sẻ.

Trải qua những tháng ngày lăn lộn trên thị trường khắc nghiệt, Phin Việt dần tạo dựng vị thế, là một trong những đơn vị cung cấp máy móc và các thiết bị pha chế uy tín cho các quán cà phê tại nhiều thành phố lớn.

Máy rang cà phê “made in Vietnam”

Năm 2017, khi cà phê pha máy dần trở nên phổ biến, Châu nhận thấy máy móc các quán đang sử dụng 100% đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Giá thành cao, cộng thêm phí vận chuyển là rào cản khiến nhiều đơn vị ngần ngại đầu tư.

Châu nung nấu ý định sản xuất máy móc pha chế chuẩn “made in Vietnam”. Nhận thấy tiềm năng thị trường ngành cà phê Việt Nam rất lớn. Trong khi đó, chi phí nhân công, nguyên vật liệu rẻ, cộng với nền tảng kinh nghiệm kĩ thuật tốt, Phin Việt lựa chọn sản phẩm đầu tiên triển khai là dòng máy rang cà phê chuyên nghiệp dành cho quán.

Chuyển đổi từ thương mại sang sản xuất là bài toán không hề đơn giản. Đội ngũ phải tự học hỏi từ A đến Z, làm chủ từ khâu thiết kế đến sản xuất, tìm mua nguyên vật liệu, linh phụ kiện đến lắp ráp và hoàn thiện.

“Nếu chỉ đơn giản là sản xuất máy rang dùng tốt thì nhẹ nhàng hơn nhiều. Kỳ vọng của tôi là máy rang vừa phải chất lượng tốt nhất đi kèm giá thành rẻ nhất có thể, đồng thời thiết kế nhỏ gọn, tinh xảo để dễ vận chuyển và lắp đặt tại quán”, Châu tâm sự.

Đối mặt với nhiều khó khăn, song Châu tự tin với dự án này vì đánh giá dư địa thị trường trong nước còn tăng trưởng. Nhiều năm nhập khẩu máy móc cũng như tháo lắp để sửa chữa, tiếp xúc trực tiếp tư vấn cho khách hàng giúp Phin Việt nắm được ưu nhược điểm của các thương hiệu nước ngoài. Vị CEO có trong tay nhiều kinh nghiệm thị trường quý báu.

Sau một năm nghiên cứu, máy rang cafe chuyên nghiệp cho quán Rostar Roaster 1,5kg ra đời với lợi thế về mức giá, công năng và thiết kế.

Bài toán chinh phục thị trường

Sản xuất đã khó, nhưng thuyết phục khách hàng lựa chọn mình còn khó gấp nhiều lần. Tâm lý khách chuộng hàng ngoại, chưa có lòng tin với máy móc sản xuất tại Việt Nam là thách thức mà Châu và đội ngũ Phin Việt phải đối mặt.

Sẵn có trong tay tệp khách hàng gắn bó nhiều năm với Phin Việt, Châu đưa ra nhiều chính sách để tạo niềm tin và thu hút khách hàng. Đặt mức giá bán thấp hơn 10 triệu đồng so với các sản phẩm cùng phân khúc, miễn phí sơn màu theo decor quán, miễn phí dập tên thương hiệu, Châu thử mọi cách để đưa sản phẩm tới gần hơn với khách hàng.

Sau một năm, công ty gặt hái những thành công nhất định, khi nhiều khách hàng thân thiết tin tưởng đặt mua.. Công ty cũng nhận nhiều lời khen ngợi từ các chuyên gia trong ngành. “Nhiều chủ quán đánh giá đây là mẫu máy rang hấp dẫn trong cùng phân khúc”, CEO 9x nói.

Rostar Roaster 1,5kg chia làm ba bộ phận có thể tháo rời, linh hoạt cho quá trình vận chuyển, đồng thời kích thước và khối lượng nhỏ gọn chỉ tương ứng với dòng máy 0,6 đến 1kg trên thị trường. Quá trình vận hành êm ái không gây tiếng ồn lớn thích hợp đặt tại các quán cà phê.

Châu chia sẻ, ban đầu khách đến rang thử trong tâm thế dè dặt. Nhưng tới nơi được tận tay rang, sờ ngắm Rostar, nhân viên công ty hướng dẫn nhiệt tình, cộng với uy tín của Phin Việt nhiều năm trong ngành đã thuyết phục khách chốt đơn.

“Hiện tại Rostar Roaster 1,5kg dần được đón nhận tại thị trường trong nước. Trên bước đà đó, trong năm 2021 Phin Việt hướng đến việc sản xuất số lượng lớn để xuất khẩu sang nước ngoài, ghi dấu máy móc pha chế chuyên nghiệp ‘made in Vietnam’ trên bản đồ thế giới”, đại diện Phin Việt chia sẻ.

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!