Cân bằng công việc toàn thời gian và khởi nghiệp: Tưởng không khó nhưng thực tế có khó không tưởng?

Viễn cảnh về việc trở thành một doanh nhân toàn thời gian có thể trông vô cùng quyến rũ từ bề ngoài: Ai mà không muốn theo đuổi ước mơ, trở thành ông chủ của chính mình và làm những gì bạn yêu thích? Nhưng sự thật thì…

Cân bằng công việc toàn thời gian và khởi nghiệp: Tưởng không khó nhưng thực tế có khó không tưởng?

Sự thật thì việc trở thành ông chủ của chính mình đồng nghĩa với sự bất định. 

Tuy nhiên trước khi nghĩ đến những áp lực khi phải sống trong “hai thế giới song song”, hãy nhớ rằng công việc toàn thời gian có rất nhiều đặc quyền: thu nhập ổn định, bảo hiểm, nghỉ phép có lương… có thể giúp bạn lập kế hoạch khởi nghiệp của mình tốt hơn.

Và may mắn thay, chỉ cần một chút tính toán và kế hoạch, sẽ vẫn có cách giúp bạn vừa duy trì được sự ổn định của doanh nghiệp vừa giữ được sự hào hứng của một công ty khởi nghiệp.

Từ đó, bạn sẽ tận hưởng những gì tốt nhất của cả hai thế giới.

Tất nhiên, việc giữ lại công việc hiện tại của bạn trong khi quản lý một công ty khởi nghiệp đồng thời đòi hỏi sự tập trung cao độ, rất nhiều kiên nhẫn và kỷ luật. Dưới đây là một số lưu ý bạn có thể tham khảo để bắt đầu kế hoạch khởi nghiệp trong khi vẫn duy trì sự nghiệp toàn thời gian của mình.

Nghiêm túc về quản lý thời gian

Cần quyết định các ưu tiên hàng đầu của mình. Hãy sẵn sàng thực hiện một số cân bằng và bắt đầu thực hiện từng thứ một. Lưu ý: không nên có nhiều hơn 4-5 ưu tiên trong danh sách, nếu không sẽ trở nên rối tung. Trao đổi rõ ràng với cộng sự và nhân viên của bạn về thời gian có thể tiếp cận bạn (ngoài giờ hành chính, cuối tuần…). Đồng nghĩa với việc bạn phải đánh đổi khi không có thời gian cho gia đình, bạn bè, sở thích và các hoạt động xã hội. Cần phải hỏi bản thân một cách trung thực, liệu sự đánh đổi này có xứng đáng. Nhưng nếu nó thực sự là những gì bạn muốn, nó luôn xứng đáng. Như Oprah đã từng nói: Bạn có thể có tất cả, chỉ có điều không phải cùng một lúc.Tách bạch giữa hai công việc

Cân bằng công việc toàn thời gian và khởi nghiệp: Tưởng không khó nhưng thực tế có khó không tưởng? - Ảnh 1.

Đây không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn là việc có thể khiến bạn bị sa thải. Hãy nhớ rằng, bất cứ điều gì bạn phát triển trên tài sản công ty và thời gian ở công ty đều thuộc về ông chủ hiện tạ của bạn. Nếu công ty khởi nghiệp của bạn cạnh tranh với ông chủ hiện tại, bạn có thể đối mặt với các hình phạt pháp lý. Cần cân nhắc các chính sách của công ty bạn, các thỏa thuận không tiết lộ và các tài liệu khác để đảm bảo bạn luôn tuân thủ quy định pháp lý tại công ty. Hãy đặt một bức màn sắt ngăn cách giữa hai thế giới này để tạo sự cân bằng bền vững.

Đặt mục tiêu rõ ràng và xác định mốc quan trọng

Có một kế hoạch kinh doanh là chưa đủ, các mốc quan trọng cần phản được xác định với các mục tiêu SMART (Cụ thể, Đo lường được, Có thể đạt được, Phù hợp và Đúng lúc). Và trân trọng tất cả những tiến bộ nhỏ, đặc biệt khi bạn đảm nhận một công việc thách thức là cân bằng giữa khởi nghiệp và công việc toàn thời gian của bạn.

Áp dụng công nghệ và thuê ngoài khi cần thiết

Bạn không có nhiều thời gian. Vì vậy hãy tối ưu hóa các tiến bộ công nghệ như Google Keep, Mindmap, Task Pigeon, FocusMe… Thêm vào đó, một trong những vấn đề lớn của các chủ Start Up là việc giao trách nhiệm chính cho bên thứ ba. Họ cố gắng kiểm soát mọi khía cạnh nhỏ của công việc, ngay cả khi đó không phải là chuyên môn cốt lõi của họ. Nhưng với việc làm một công việc toàn thời gian và đồng thời quản lý công việc kinh doanh của riêng mình. Đừng bao giờ ngần ngại thuê ngoài các nhiệm vụ nhỏ hơn cho bên thứ ba vì nó giúp giải phóng thời gian của bạn để làm các nhiệm vụ khác. Thuê thêm người trợ giúp luôn là giải pháp thông minh, nhanh chóng và bền vững hơn.

Học hỏi và kết nối

Công việc của bạn không chỉ là chỗ dựa tài chính và bàn đạp cho sự nghiệp khởi nghiệp của bạn. Nó hoàn toàn có thể là cơ hội để học hỏi và xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp. Tương tác với đồng nghiệp (khách hàng tiềm năng), nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh, khách hàng tiềm năng… Đồng thời, nên kết nối với những người bên ngoài công ty của mình.

Tiết kiệm

Lý do quan trọng để có một công việc toàn thời gian trong khi khởi nghiệp là để đảm bảo nguồn thu nhập ổn định trong những năm đầu. Lập một ngân sách thông minh, không mơ hồ cho các chi phí khởi nghiệp của bạn và tuân thủ nó. Nếu công ty khởi nghiệp của bạn đã bắt đầu tạo ra doanh thu hoặc lợi nhuận, hãy để dành thu nhập phụ trong những ngày “nắng đẹp” cho những “ngày mưa bão”. Có một ngân sách chặt chẽ cho các chi tiêu cá nhân và một kế hoạch tiết kiệm cho mức lương bạn thu đượ từ công việc toàn thời gian của mình.

Nên nhớ: Trước khi nghỉ việc để khởi ngiệp, hãy tạo một quỹ dự phòng để có thể trang trải trong ít nhất 6 tháng. Tránh chi tiêu vượt quá khả năng của bạn, ngay cả khi nó đòi hỏi bạn phải cắt giảm chi phí trong dự án của mình. Hãy thuê một kế toán chuyên nghiệp để tìm ra những cách khả thi để giảm chi phí trong công việc mà không ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn và thực hiện những điều đó. Đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp- nhưng theo một cách có- chiến- lượng. Hãy nhớ rằng, tạo một quỹ khẩn cấp khỏe mạnh nên là một trong những ưu tiên hàng đầu khi quyết định nghỉ việc và khởi nghiệp. Cuối cùng, doanh nghiệp của bạn là quan trọng – nhưng sự ổn định tài chính của bạn mới là vấn đề quan trọng nhất.

Coi chừng kiệt sức

Việc khởi nghiệp trong khi làm công việc toàn thời gian có thể khiến bạn thất vọng nhưng hãy học cách chấp nhận thực tế rằng bạn không thể có mọi thứ ngay lập tức. Chỉ riêng một mình việc khởi nghiệp đã là thách thức nếu không làm việc toàn thời gian, chưa kể việc bạn vẫn đi làm toàn thời gian. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, cống hiến, nhiều giờ hối hả và sự tập trung sắc bén.

Điều này có thể khiến bạn kiệt sức về thể chất và tinh thần, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy tránh bị kiệt sức ngay cả trước khi theo đuổi công việc kinh doanh toàn thời gian của mình. Hãy nghỉ ngơi, thuê thêm người giúp đỡ bất cứ khi nào cần, tâm sự những nghi ngờ và sợ hãi của bạn với những người thân yêu và chăm sóc sức khỏe của bạn. Và khi đến thời điểm thích hơn, hãy từ bỏ và lao vào hành trình khởi nghiệp toàn thời gian.

Bạn có thể sẽ không bao giờ nhận ra khi nào là thời điểm hoàn hảo đề khởi nghiệp (có thể không bao giờ có thời điểm đó). Nhưng hãy tin tưởng vào bản lĩnh của mình, đặt mục tiêu rõ ràng, hoàn thiện và thực hiện nó.

Trở thành ông chủ của chính mình.

Hãy nghĩ đến cảm xúc kỳ diệu đó!

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!