blank

Cách thức vận hành và ưu điểm của mô hình văn phòng Coworking Space

Coworking Space xuất hiện tại Việt Nam đã mang lại nhiều điều tích cực đối với các doanh nghiệp start-up cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là mô hình được xem là tối ưu và phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong những năm gần đây. Sở hữu những ưu điểm vượt trội nhưng mô hình Coworking Space vẫn làm nhiều cá nhân và doanh nghiệp phân vân về việc có nên sử dụng mô hình này hay không. Thông qua bài viết này hi vọng mọi người có thể hiểu rõ hơn về mô hình này và dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định thuê văn phòng

blank
Hình ảnh minh hoạ về dịch vụ văn phòng coworking

Cách thức vận hành

Cơ chế vận hành và kinh doanh từ mô hình Coworking Space

Không giống như các loại hình văn phòng khác, mô hình Coworking Space là dạng văn phòng nơi các công ty thuộc về nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau cùng chia sẻ một không gian. Nó không chỉ hoạt động dưới dạng một văn phòng cho thuê thường thấy mà còn có thể mở rộng mối quan hệ đối tác của mình từ khách hàng đang thuê dịch vụ tại văn phòng.

Giống như một nơi làm việc bình thường, Không gian làm việc chung setup đầy đủ nội thất và tiện ích văn phòng như máy in/photo, máy chiếu,… Việc cho thuê cơ sở hạ tầng này đóng vai trò là nguồn thu nhập chính cho hầu hết các Coworking Space.

Ưu điểm

Không gian thúc đẩy năng suất

Kết quả của một cuộc khảo sát cho thấy 68% người được khảo sát nói rằng họ có khả năng tập trung tốt hơn khi không gian văn phòng chung. Tương tự với 70% cho biết họ cảm thấy tinh thần khỏe mạnh hơn và 91% thừa nhận rằng họ đã cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ nhiều hơn.

Với không gian mở, môi trường làm việc hiện đại và mang phong cách phóng khoáng tại mỗi Coworking Space không những giúp cho công việc hiệu quả hơn cả về tinh thần lẫn năng suất mà còn gây ấn tượng với đối tác, thu hút được những ứng viên tiềm năng khi tuyển dụng.

Không gian đẹp, thổi bùng sáng tạo

Đại đa số ở các đơn vị cung cấp dịch vụ Coworking Space đều có sự đầu tư vào kiến trúc vô cùng kỹ lưỡng nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh, cách biệt trên thị trường. Nhờ vậy mà khách thuê chính là người được hưởng lợi từ những thiết kế đẹp, văn phòng độc đáo kích thích trí sáng tạo. Việc gặp gỡ đối tác cũng trở nên thuận lợi và ghi điểm tuyệt đối trong mắt của họ.

Trang thiết bị văn phòng

Hầu hết các Coworking Space điều được lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị cơ bản như wifi, máy in, photo, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động,… Đặc biệt, khi thuê Coworking Space làm văn phòng, doanh nghiệp sẽ có đội ngũ lễ tân chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản để trở thành “bộ mặt” đầu tiên đại diện công ty gặp khách hàng.

Ngoài ra hệ thống phòng họp với máy chiếu, màn hình rộng cùng các trang thiết bị hiện đại cần thiết khác đều được bố trí.

Giải pháp tiết kiệm

Việc lắp đặt và duy trì một văn phòng truyền thống tốn rất nhiều tiền bạc và công sức. Vậy nên Coworking Space mang đến cho những freelancer và start-up trẻ cơ hội làm việc trong một văn phòng hiện đại, linh hoạt và thông minh được trang bị đầy đủ mọi tiện ích và không lo lắng phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.

Làm việc với những người cùng chí hướng

Coworking Space mang đến cho bạn một không gian bao quanh là những người trẻ cùng chí hướng đến từ nhiều ngành khác khác nhau. Điều này tạo nên sự kết nối rộng lớn cho mạng lưới của bạn, dễ dàng học hỏi từ nhau và khơi dậy những ý tưởng mới từ đây.

Tuy nhiên, điều này có được thực thi hay không phụ thuộc nhiều vào cách kết nối của chủ Coworking Space và việc khách hàng có muốn tham gia hay không.

Hỗ trợ phi vật chất

Như đã nói, việc thúc đẩy sự giao lưu, hợp tác phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ của chủ Coworking Space như tổ chức các sự kiện chuyên môn, hoạt động giao lưu dành cho các thành viên. Ở những sự kiện như thế này ít nhiều cũng giúp bạn mở rộng mạng lưới của mình hay có thể nhận một số lời khuyên quan trọng.

Tính chất linh hoạt

Hầu hết các Coworking Space đều cung cấp linh hoạt về các gói thuê. Khi thuê bạn và doanh nghiệp có thể sử dụng tất cả các tiện ích như không gian chung, phòng họp trao đổi với team nhóm hay thư giãn tại khu pantry…,

Ngoài ra hợp đồng thuê của Coworking có thể linh hoạt thời hạn ký có thể theo tháng, quý hoặc năm tuỳ thuộc vào nhu cầu của cá nhân và doanh nghiệp

Xây dựng mối quan hệ xã hội

Đến với Coworking Space, Bạn được làm việc với một cộng đồng freelancer và Start-up trẻ trung, năng động, phá bỏ hoàn toàn ranh giới cảm giác cô đơn. Tại đây, bạn sẽ làm việc chung không gian với rất nhiều chuyên gia trong cùng hoặc khác lĩnh vực mang đến cho bạn một sự trải nghiệm mới. Ngoài ra khi làm việc trong một môi trường mở, điều bạn nhận được không đơn thuần chỉ là chỗ ngồi trong khu vực chia sẻ, mà hơn hết bạn có thể tìm được những khách hàng, những người cùng chí hướng với mình hoặc có thể trở thành đối tác trong tương lai. Bạn có nhiều cơ hội làm quen, mở rộng và xây dựng nhiều mối quan hệ xã hội, nhận được kinh nghiệm, cũng như ý kiến quan trọng của những người xung quanh bạn. Từ đó tạo tiền đề phát triển sự nghiệp của bạn.

Giữ lửa động lực với mô hình co-working space cho công ty Start-up

Coworking Space tạo nên môi trường làm việc năng động, nơi tập trung nhiều freelancers và Start-up luôn chăm chỉ. Khi đó bạn sẽ không cho phép bản thân được lười biếng, hơn nữa nhờ vào tinh thần tích cực của những người xung quanh sẽ giúp bạn luôn làm việc ở công suất cao nhất. Bạn sẽ được trò chuyện, tham khảo ý kiến của nhiều người, cùng nhau làm việc nhóm, thu thập nhiều kinh nghiệm góp phần tăng hiệu quả làm việc trong tương lai.

Tiết kiệm chi phí với những tiện ích có sẵn

Với nhiều tiện ích có sẵn như dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ cho thuê văn phòng ảo, dịch vụ in ấn, dịch vụ nhận điện thoại, bưu phẩm hoặc tiếp khách… chắc chắn sẽ giảm bớt một khoản không nhỏ cho công ty của bạn. Bạn chỉ cần trả tiền thuê chỗ ngồi là có ngay một văn phòng làm việc với đầy đủ tất các tiện ích cần thiết như một văn phòng truyền thống. Nhân viên của bạn sẽ làm việc luôn hiệu quả với mạng internet ổn định, không khí mát mẻ, đồ uống và những thiết bị văn phòng cần thiết luôn sẵn sàng bất cứ lúc nào.

Vị trí thuận lợi để gặp gỡ khách hàng

Một trong những tiêu chí để chọn văn phòng làm việc là vị trí địa lí thuận lợi. Chính vì vậy, văn phòng chia sẻ luôn nằm ở những vị trí đắc địa, thuận lợi gặp gỡ khách hàng. Ngoài việc tiện lợi cho sự di chuyển của khách hàng, tránh tắc đường ảnh hưởng đến công việc. Nên vị trí thuê văn phòng chính là khởi đầu thông minh cho sự phát triển của các công ty Start-up trong tương lai.

Hạn chế

Ngoài những ưu điểm thì Coworking Space cũng mang đến một số hạn chế như:

Không gian chia sẻ của Coworking Space có thể khiến nhiều người khó tập trung. Môi trường năng động này có thể sẽ ồn ào, nhiều người di chuyển. Đối với những người dễ phân tâm thì đây không phải là môi trường làm việc lý tưởng.

Thiếu sự kiểm soát và khác về môi trường văn hóa khi có quá nhiều đối tượng khác nhau cùng chung một không gian.

Vào thời kỳ cao điểm có thể không có chỗ ngồi nếu không đặt lịch trước

Vậy nên bạn cần phải đọc kỹ và tìm hiểu đầy đủ thông tin về các loại mô hình văn phòng hiện có trước khi quyết định thuê và điều đặc biệt là bạn cần xác định rõ doanh nghiệp bạn đang cần loại hình văn phòng nào trong thời điểm hiện tại để đưa ra quyết định phù hợp nhất.