Bí quyết để tạo dựng mối quan hệ hợp tác có lợi giữa các tập đoàn lớn và công ty startup

Sự kết hợp giữa các startup và công ty tư nhân, tập đoàn đa quốc gia đang trở thành xu hướng phát triển toàn cầu có lợi cho cả hai bên.

Đổi mới không còn là điều mà các công ty nên phấn đấu mà đã trở thành yếu tố cần thiết hàng đầu để có thể tồn tại. Điều đó cho thấy, các doanh nghiệp lớn đang dần khó bắt kịp với sự đổi mới của các doanh nghiệp nhỏ hơn và các công ty khởi nghiệp nhanh nhẹn hơn. Do đó, các tập đoàn đang nỗ lực quyết liệt để tìm cách khuyến khích đổi mới, chẳng hạn như lập các phòng thí nghiệm mới, xây dựng nền văn hóa đột phá hoặc thuê các giám đốc sáng tạo. 

Mối quan hệ hợp tác giữa các tập đoàn lớn và công ty startup

Đổi mới doanh nghiệp là một bài toán khó
Mặc dù những thay đổi này có thể giúp cải thiện các doanh nghiệp, nhưng có một cách ngày càng phổ biến hơn mà nhiều công ty đã tìm ra để khuyến khích đổi mới đó là hợp tác với các công ty khởi nghiệp. Khi được thực hiện một cách chính xác, sự hợp tác này có thể cùng có lợi và có thể giúp cả hai bên phát triển, đạt được lợi thế cạnh tranh và đảm bảo thành công lâu dài. Một báo cáo năm 2017 của Unilever Foundry đã dự đoán rằng “các công ty khởi nghiệp sẽ trở thành một khoản đầu tư quan trọng cho nhiều doanh nghiệp trong năm năm tới”. Trên thực tế, báo cáo đó tiếp tục dự đoán rằng các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp thậm chí sẽ chia sẻ không gian và làm việc trong cùng một không gian vật lý vào năm 2025, một phần được thúc đẩy bởi một số lợi ích chính mà các quan hệ đối tác này mang lại như khả năng học hỏi điều gì đó mới, cải thiện hiệu quả , và cơ hội tìm ra những cách mới để giải quyết vấn đề. 

Mối quan hệ hợp tác giữa các tập đoàn lớn và công ty startup

Hợp tác với các startup là xu hướng đổi mới mà các tập đoàn hướng tới
Đối với các tập đoàn, khả năng đổi mới là lợi thế lớn nhất của mối quan hệ hợp tác này. Các công ty khởi nghiệp cung cấp cho các doanh nghiệp lớn sự nhanh nhẹn, năng lượng, khả năng tiếp cận công nghệ mới, tăng cường hiểu biết về thị trường mục tiêu và đổi mới tập trung vào khách hàng. Về cốt lõi, các công ty khởi nghiệp cung cấp cho các tập đoàn tốc độ và sự tập trung có thể giúp họ vượt lên trên sự cạnh tranh trong ngành.
Đối với các công ty khởi nghiệp, lợi thế lớn nhất của mối quan hệ này thường là các nguồn lực mà tập đoàn có thể cung cấp. Các doanh nghiệp lớn cung cấp nguồn vốn cần thiết để các công ty khởi nghiệp không cần quá căng thẳng với việc tìm nhà đầu tư và cho họ cơ hội tập trung vào lợi ích lâu dài của mình. Đây là một lợi ích quan trọng cho các công ty khởi nghiệp, những người thường có ít nguồn lực và chịu áp lực lớn để làm cho những nguồn lực đó đi xa nhất có thể. Ngoài ra, mối quan hệ này còn mang lại cho các công ty khởi nghiệp cơ hội phát triển và mở rộng quy mô sản phẩm, nâng cao danh tiếng, phát triển lợi thế cạnh tranh và học hỏi từ kiến ​​thức, kinh nghiệm và chuyên môn về thị trường của một doanh nghiệp đã thành danh. 

Mối quan hệ hợp tác giữa các tập đoàn lớn và công ty startup

Bên cạnh những lợi ích thì cũng có nhiều vấn đề cần lưu ý khi hợp tác tập đoàn – startup
Mặc dù có nhiều lợi ích từ hình thức hợp tác này, nhưng không phải không có rủi ro cho cả hai bên. Tuy nhiên, có chiến lược xuyên suốt tất cả các giai đoạn của quy trình có thể đảm bảo rằng đó là một trải nghiệm tích cực cho tất cả mọi người. Dưới đây là một số chìa khóa cần lưu ý khi cân nhắc cộng tác:

Tập trung vào sự phù hợp chiến lược

Các chuyên gia khuyên rằng yếu tố quan trọng nhất khi nói đến thành công của loại hình cộng tác này là sự phù hợp về mặt chiến lược. Một nghiên cứu của Imaginatik và Mass Challenge cho thấy 44% người được hỏi cho biết đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công. Báo cáo tiếp tục giải thích rằng, “mục đích chiến lược không chỉ xác định công ty khởi nghiệp chọn tương tác với công ty nào mà còn xác định cách họ xây dựng mối quan hệ cũng như phương tiện, quy trình và con người nào tham gia.”
Đối với các công ty khởi nghiệp, tập trung vào sự phù hợp chiến lược có nghĩa là hiểu những gì họ sẽ đạt được từ công ty đó, hiểu cụ thể những gì bản thân có thể cung cấp cho đối tác và lý do tại sao một doanh nghiệp sẽ được lợi từ quan hệ này. Đối với các tập đoàn, điều này có nghĩa là thực sự nghiên cứu và thu thập tất cả thông tin cần thiết để hiểu những gì một công ty khởi nghiệp có thể cung cấp, cách thức hoạt động của công ty ấy và doanh nghiệp sẽ thu được gì từ quan hệ đối tác.

Mối quan hệ hợp tác giữa các tập đoàn lớn và công ty startup

Mục tiêu đồng nhất sẽ giúp cả hai cùng hưởng lợi
Một sai lầm phổ biến mà các công ty khởi nghiệp hay mắc phải là chỉ tập trung vào một lĩnh vực kinh doanh. Điều này làm tăng rủi ro và có thể dẫn đến việc các công ty khởi nghiệp trở thành nhà tư vấn cho một tập đoàn hơn là một cộng tác viên có ý nghĩa. Một cách quan trọng để các công ty khởi nghiệp giảm thiểu rủi ro khi hợp tác giữa các công ty là tiếp cận với nhiều doanh nghiệp và tránh cạm bẫy khi bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Đặt kỳ vọng rõ ràng và tiến trình thực tế 

Ngay từ đầu, cả hai bên nên thiết lập kỳ vọng rõ ràng cho sự hợp tác, bao gồm cả các mốc thời gian. Khi công việc tiến triển, điều quan trọng là phải thường xuyên xem lại và sửa đổi những kỳ vọng này để đảm bảo rằng tất cả các bên đang làm việc hướng tới các mục tiêu phù hợp. 

Mối quan hệ hợp tác giữa các tập đoàn lớn và công ty startup

Đặt kì vọng rõ ràng để phát triển đồng thời
Các mốc thời gian thường là điểm gây xung đột, vì các công ty khởi nghiệp tiến lên nhanh chóng và các doanh nghiệp thì không. Cả hai bên nên đặt ra các mốc thời gian thực tế, với các công ty khởi nghiệp hiểu rằng sẽ cần phải kiên nhẫn và các tập đoàn đánh giá cao rằng họ nên di chuyển càng nhanh càng tốt để hưởng lợi đầy đủ từ quan hệ đối tác.

Duy trì sự hợp tác hai chiều

Thông thường, nếu một bên quá thống trị mối quan hệ thì đó không còn thực sự được xem một sự hợp tác nữa. Điều này có hại cho cả đôi bên và lấy đi nhiều lợi ích của mối quan hệ này. Cả hai bên nên làm việc để tránh cạm bẫy chung này và đảm bảo rằng mối quan hệ là sự hợp tác hai chiều, nơi cả hai bên đều được lắng nghe và có giá trị như nhau. 

Mối quan hệ hợp tác giữa các tập đoàn lớn và công ty startup

Lợi ích và hợp tác phải tới đồng đều từ hai phía 

Hợp tác giữa các công ty khởi nghiệp và các tập đoàn có thể khó khăn và mang một số rủi ro. Điều đó cho thấy rằng, đây là một cách ngày càng cần thiết để cả hai bên phát triển và phát triển. Các nhà lãnh đạo nên làm việc để tận dụng tối đa loại mối quan hệ này bằng cách có chiến lược về cách các mối quan hệ được thiết lập và phát triển.

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!