6 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU KHỞI NGHIỆP

Thành công do các yếu tố khách quan thuận lợi chỉ góp một phần nhỏ nhưng yếu tố quyết định chủ yếu là sự nỗ lực của mỗi bản thân.

Sau đây là các lời khuyên từ những nhà doanh nghiệp van phong cho thuê lớn đã dành cho người chuẩn bị khởi nghiệp:

Xác định rõ ràng mục tiêu cho bản thân

6-loi-khuyen-huu-ich-cho-nguoi-khoi-nghiep-5.jpg

Vào năm 1952, ĐH Yale (Mỹ) thực hiện một nghiên cứu đối với những sinh viên tốt nghiệp, trong đó chỉ có 3% sinh viên xác định rõ ràng được mục tiêu cho định hướng phát triển của bản thân, còn tới 97% sinh viên vẫn chưa xác định được mục tiêu của mình sau khi tốt nghiệp.

Sau 20 năm, Yale thực hiện một khảo sát tiếp theo với chính những sinh viên này. Kết quả thu được là tổng thu nhập của 3% sinh viên có mục tiêu rõ ràng cao hơn 3 lần tổng số thu nhập của 97% sinh viên chưa xác định được mục tiêu của mình. Điều này đã cho thấy rằng, có thể tạo nên sự khác biệt trong cùng một môi trường đào tạo khi xác định rõ ràng được mục tiêu cho bản thân mình.

Việc xác định rõ ràng mục tiêu cho bản thân sẽ định hướng cho mỗi doanh nghiệp văn phòng ảo vẽ ra được con đường đi và những nguồn lực mà bản thân cần có được để tạo lập sự nghiệp. Khi đó, khả năng nhận biết các cơ hội tiềm năng cũng nhậy bén hơn.

Tự tin là mình sẽ thành công

Tin tưởng mãnh liệt vào khả năng của bản thân mình và khao khát thành công chính là nguồn lực thôi thúc mỗi cá nhân nỗ lực thực hiện các kế hoạch đã đề ra. Mỗi người có một mục tiêu làm giàu không giống nhau nhưng điểm chung chính là nhờ mục tiêu đã đề ra đó thúc đẩy cá nhân không bỏ cuộc.

6-loi-khuyen-huu-ich-cho-nguoi-khoi-nghiep-1.jpg

Đừng khởi nghiệp bằng đam mê

Có lẽ bạn cho rằng điều này ngược đời, nếu không đam mê thì sao thành công tuy nhiên vẫn có những trường hợp khác, tùy từng tình huống. Hầu hết những người khởi nghiệp đều ôm trong mình hoài bão khởi nghiệp bằng đam mê. Với quan niệm đó, họ mang những gì mình yêu thích và có sở trường nhất để khởi nghiệp trong khi không quan tâm đến nhu cầu thị trường. Đó là lý do đầu tiên khiến startup dễ dàng thất bại. Điều này cũng tương tự như việc người khởi nghiệp đi bán những thứ mình có và mình thích chứ không bán những thứ người khác cần và hứng thú.

Lời khuyên của ông Trần Đức Huy – Tổng giám đốc của Công ty Công nghiệp Vĩnh Tường cho cho các bạn văn phòng ảo cao cấp là hãy khởi nghiệp bằng nguyên tắc giá trị, luôn tự hỏi rằng sản phẩm của mình mang đến giá trị gì đáng để người khác bỏ tiền mua. “Bạn có thể nói với khách hàng về ước mơ đẹp đẽ của mình nhưng cuối cùng khách hàng cũng sẽ hỏi giá trị mà anh mang lại cho tôi là gì khi tôi mua sản phẩm đó”.

Không được ngủ quên trên chiến thắng

Một startup thất bại thấy mình có vấn đề là chuyện hiển nhiên. Nhưng một startup thành công mà không còn thấy mình có vấn đề gì để hoàn thiện nữa thì sẽ sớm thất bại. Việc “thấy mình không ổn” là điều ngay cả doanh nghiệp lâu năm cũng phải tự đặt ra cho mình để tự nhắc nhở mình và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ của mình ngày càng hoàn hảo hơn, nhất là trong bối cảnh thói quen, nhu cầu, sở thích của người tiêu dùng chuyển hướng ngày một nhanh hơn. Do đó, các doanh nghiệp phải nhạy bén, dự đoán trước và chuẩn bị cho những cái chưa xảy ra để không kéo tuột lại so với đối thử cạnh tranh trên thị trường.

Không nên quá quan trọng hóa tiền bạc

Nhiều startup Việt hiện vẫn đặt nặng vấn đề vốn (chi phí đầu tư trang thiết bị, nguyên vật liệu, thuê văn phòng tphcm, nhân sự,… ) ngay từ lúc chỉ mới có ý tưởng, thành ra làm họ băn khoăn mà không dám dẫn thân vào kế hoạch. Trong khi các doanh nghiệp lớn đều khởi nghiệp với số vốn ít. Thế Giới Di Động khởi đầu chỉ bằng số vốn 2 tỷ đồng, góp lại của 5 nhà sáng lập, đủ để mở siêu thị điện thoại đầu tiên. ANCO thành lập với số vốn 40 tỷ đồng, thực sự không nhiều để thiết lập một dây chuyền trong ngành thực phẩm. Vốn không phải là yếu tố quyết định ban đầu để startup thành công. Hiện nay, nhiều nhà doanh nghiệp chia sẻ các bí quyết giảm thiểu chi phí không cần thiết lúc ban đầu khởi nghiệp để có thêm nguồn lực đầu tư vào cái có ích như sử dụng dịch vụ văn phòng ảo giá rẻ. Bạn vẫn có một văn phòng, trụ sở giao dịch như các văn phòng thường thấy nhưng chi phí lại rẻ hơn nhiều, tiết kiệm được một khoản không ít.

6-loi-khuyen-huu-ich-cho-nguoi-khoi-nghiep-0.jpg

Cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Những vấn đề thiết yếu trong cuộc sống như công việc, gia đình, những mối quan hệ, những thách thức, … tất cả chúng ta đề phải đối diện hàng ngày, lo giải quyết. Chính vì vậy đôi khi chúng ta dường như quên mất bản thân, không còn nhớ được rằng cuộc sống cần phải có những lúc nghỉ ngơi, những lúc sống cho bản thân mình. Vậy nên, tạo được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một phần tất yếu trong cuộc sống của bạn. 

Bạn chắc đã nghe câu: “Tiền không mua được hành phúc”. Tiền chỉ có thể giúp chúng ta thoải mái vật chất nhưng sa đà, nâng tầm quan trọng của nó quá thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ trong cuộc sống, những thứ giá trị hơn tiền rất nhiều nhưng không mua được như gia đình, bạn bè và sức khỏe nếu vì muốn có thêm tiền mà cứ bạt mạng làm việc thì bạn sẽ không có thời gian cho những người thân yêu và không chăm sóc sức khỏe. Tiền không thể là mục tiêu hàng đầu để bạn vươn tới trong cả đời mình, vì thế, bạn đừng xác định vì tiền mà sẵn sàng hy sinh mọi thứ. 

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!