blank

3 cách giúp doanh nhân mới có thể tận dụng tối đa sự giúp đỡ từ người cố vấn giỏi

Xây dựng kinh nghiệm trong suốt quá trình khởi nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu có sự giúp đỡ của một người cố vấn tốt và việc tận dụng thời gian để học hỏi từ họ phụ thuộc vào chính cá nhân mỗi người.

Mỗi doanh nhân đều có những câu chuyện về bài học rút ra từ trải nghiệm gian khổ, nghiệt ngã. Một doanh nhân sẽ phải đối mặt với thất bại trên một số mặt trong suốt sự nghiệp của họ, đặc biệt là rất sớm… Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể có được những lợi ích từ kinh nghiệm mà không cần phải mất công? 

3 cách giúp doanh nhân mới tận dụng thời gian với cố vấn

Vai trò của người cố vấn trong khởi nghiệp 

Tìm một người cố vấn là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể trải nghiệm tốt hơn. Một người cố vấn luôn ủng hộ bạn và biết những thách thức và cạm bẫy mà bạn phải đối mặt. Có một số lý do bạn nên tận dụng mối quan hệ cố vấn để đưa tinh thần kinh doanh của bạn lên một tầm cao mới. 

Những sai lầm có thể tránh được

Ai cũng mắc sai lầm. Ngay cả những CEO lâu năm được tôn kính như Steve Jobs cũng không thoát khỏi quy luật này. Và Steve Jobs cũng thừa nhận rằng chính những sai lầm đã giúp ông trở nên hoàn thiện hơn chứ không phải những thắng lợi liên tục. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng thay vì phải tự mình trải qua những thất bại ê chề thì có một người cố vấn có thể chỉ ra bạn đang ở đâu và nên tránh điều gì sẽ vô cùng tuyệt vời. Đột nhiên, bạn không phải lo lắng về những cạm bẫy lớn, rõ ràng mà bạn có thể mắc phải. Một sai lầm mà rất nhiều doanh nhân mới mắc phải là cố gắng tự làm mọi thứ. Việc thừa nhận thất bại có thể khó khăn, đặc biệt là khi bạn biết cách bạn muốn hoàn thành mọi việc và biết rằng chúng sẽ không được thực hiện theo cùng một cách. Học cách buông bỏ và tin tưởng người khác là một nhiệm vụ dễ dàng hơn khi làm việc với một người cố vấn. 

3 cách giúp doanh nhân mới tận dụng thời gian với cố vấn

Một người cố vấn không chỉ là một người đưa ra lời khuyên mà còn là người mà bạn nên có mối quan hệ sâu sắc và chia sẻ mọi thứ. Người này có thể giúp bạn tránh xa cạm bẫy và cho bạn biết cách để hoàn thành công việc một cách đúng nhất và có thể là nhanh nhất. Chắc chắn, bạn vẫn sẽ mắc sai lầm cá nhân. Nhưng bạn chắc chắn sẽ hạn chế làm những điều tai hại gây hậu quả khôn lường. Việc “mượn” kiến thức về những gì hiệu quả và những gì không từ người khác sẽ khiến bạn trở nên nhanh nhẹn hơn, mở rộng quy mô nhanh hơn và về cơ bản nhanh tích lũy kinh nghiệm hơn. 

Rút ngắn con đường học tập

 Nhà giáo dục Tom Senninger có một mô hình mà ông gọi là Mô hình Khu vực Học tập giải thích cách mọi người học tập một cách tối ưu. Senninger tin rằng có ba khu vực chúng ta có thể tham gia liên quan đến bất kỳ hoạt động nào: Khu vực học tập, Khu vực hoảng sợ và Khu vực thoải mái. Nếu chúng ta hoàn toàn thoải mái với điều gì đó, chúng ta đang ở trong Vùng thoải mái. Nó nằm trong trí nhớ cơ bắp của chúng ta, tâm trí của chúng ta, bắt nguồn sâu xa. Tuy nhiên, để thực sự học hỏi, chúng ta cần tiến tới Vùng học tập. Đây là nơi chúng tôi biết rằng công việc đòi hỏi nhiều năng lượng hơn của não bộ và có nhiều khả năng chúng tôi thất bại hơn. Cuối cùng, Vùng hoảng sợ là nơi chúng ta không thoải mái với công việc đến mức bắt đầu hoảng sợ và khả năng thất bại là rất cao. 

3 cách giúp doanh nhân mới tận dụng thời gian với cố vấn

Việc khởi nghiệp kinh doanh có thể khiến chúng ta rơi vào Vùng hoảng sợ bởi con đường này sẽ không dễ dàng và chắc chắn là chúng ta sớm hay muộn sẽ gặp phải những nghịch cảnh nào đó mà chúng ta khó có thể vượt. Đó là nơi mà một người cố vấn có thể giúp đỡ. Một người cố vấn chắc chắn đã tiến xa hơn trong sự nghiệp của họ và đã phải đối mặt với nhiều tình huống khác nhau hơn so với một doanh nhân trẻ hoặc thiếu kinh nghiệm. Bất kể bạn đang ở lĩnh vực nào, một người cố vấn có nghĩa là một kho tàng kiến ​​thức tốt nhất chỉ cần một cuộc điện thoại. Điều đó giúp rút ngắn thời gian học tập của bạn và giúp bạn có thể đạt được kết quả tốt dù bạn chưa “sẵn sàng” về mặt kỹ thuật. Và điều đó có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn một bước khởi đầu cần thiết để thành công. 

Trở thành một phần của một cộng đồng phù hợp

Bạn biết điều gì tốt hơn là có một người cố vấn không? Đó là có nhiều hơn một người cố vấn.Có nhiều hơn một người cố vấn là một điều tốt nhưng như mọi sự trên thế giới thì việc gì cũng phải có giới hạn. Việc tiếp cận thông qua các cộng đồng để tìm người cố vấn có thể là một con đường cực kỳ hữu ích cho sự phát triển cá nhân và doanh nghiệp của bạn. Mọi người hiện có nhiều cách kết nối hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là chúng ta ít kết nối hơn so với trước đây. Rất khó để có được những mối quan hệ thực sự có ý nghĩa. 

3 cách giúp doanh nhân mới tận dụng thời gian với cố vấn

 Nếu bạn tìm thấy một người cố vấn, đặc biệt là thông qua một trong những cộng đồng này, hãy đảm bảo tạo mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Người cố vấn không chỉ là người bạn gọi để xin lời khuyên. Bạn cũng có thể giúp họ  tìm hiểu các công cụ mới đòi hỏi kỹ thuật mà những cố vấn kỳ cựu có thể gặp khó khăn. Cũng giống như với bất cứ thứ gì, định luật Newton được áp dụng trong cả trường hợp này: đối với mọi hành động phải có một phản ứng ngang bằng và ngược lại. Cố gắng hết sức để làm cho mối quan hệ đó trở nên tốt đẹp và giúp đỡ lẫn nhau nhiều nhất có thể.