Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé

Xuất phát từ chính nhu cầu của cô con gái nhỏ, chị Lê Thị Cẩm Trinh cùng chồng đã sáng tạo nên ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam với kho sách hơn 1.000 cuốn.

Chị Lê Thị Cẩm Trinh (sinh năm 1989 ở Đà Nẵng) hiện đang là nhà đồng sáng lập của Umbalena – ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam từ 2 đến 6 tuổi với kho tàng hơn 700 cuốn sách tiếng Việt, 300 cuốn sách tiếng Anh giúp bé đọc sách mỗi ngày.

Chị Lê Thị Cẩm Trinh

Vượt qua hơn 922 dự án trên khắp cả nước, Umbalena là 1 trong 3 dự án xuất sắc nhất cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp 2020 cấp quốc gia do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Dự án nhận được giải Tiên Phong trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số.

Chị Trinh chia sẻ, ý tưởng xây dựng Umbalena xuất phát cách đây khoảng 3 năm, từ việc cô con gái nhỏ của chị rất thích đọc sách tiếng Anh trên các ứng dụng di động dành cho trẻ em nước ngoài.

“Trên thế giới, việc đọc, hiểu của các bé thông qua các ứng dụng rất phổ biến nhưng ở Việt Nam, lại chưa có một ứng dụng nào đọc sách, truyện dành cho trẻ em, các nội dung tốt dành cho trẻ em rất khan hiếm. Thông thường các bé lên mạng chơi game, lên youtube, học tiếng Anh qua các trò chơi, không có đơn vị nào làm ứng dụng tiếng Việt để cho trẻ đọc sách, truyện, rèn luyện kỹ năng đọc hiểu. Vì thế vợ chồng tôi mới nảy ra ý tưởng xây dựng một ứng dụng học tập giúp cho con gái và ba mẹ đồng hành để dạy con, đồng thời giúp con xây dựng thói quen đọc sách”, chị Trinh nói.

Mặc dù là dân kinh tế nhưng chị Trinh từng có kinh nghiệm làm việc trong các công ty công nghệ, khởi nghiệp, từng tham gia vào phong trào xây dựng văn hoá đọc và chồng chị chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin nên chị Trinh càng có động lực để thực hiện ý tưởng này.

Sau đó chị Trinh quyết định nghỉ việc ở Công ty Grab về công ty của chồng để bắt tay vào làm. Chồng chị phụ trách xây dựng hệ thống kỹ thuật phần mềm, còn chị phụ trách phát triển đội ngũ sáng tạo, nội dung, marketing…

Ứng dụng đọc sách Umbalena do chị Trinh và chồng xây dựng

Mất hơn 2 năm để xây dựng, ra mắt sản phẩm, chị Trinh cho biết, quá trình này vợ chồng chị gặp phải vô số khó khăn.

“Chúng tôi bắt đầu tất cả bằng con số 0, tự tìm hiểu, nghiên cứu bởi đây là một mô hình mới, trên thị trường Việt Nam chưa có đơn vị nào làm nội dung cho trẻ như vậy. Khó khăn từ việc tìm đội ngũ nhân sự, chuyên gia, cố vấn để xây dựng quy chuẩn nội dung dành cho trẻ. Tiếp đó là thay đổi suy nghĩ của các bậc phụ huynh. Vì có nhiều người cũng thắc mắc tại sao lại cần ứng dụng này trong khi youtube thì miễn phí.

Hiện tại, Umbalena có kho sách hơn 1.000 quyển, chia làm 9 cấp độ đọc, với các chủ đề, ngữ pháp, cấu trúc phù hợp cho trẻ theo từng nhóm tuổi khác nhau. 100% bản quyền sách đều do công ty nắm giữ.

“Mặc dù hiện nay ở ngoài thị trường có rất nhiều truyện cho trẻ em nhưng tôi quyết định không mua hay sưu tầm các truyện trôi nổi trên mạng về vì nó không đáp ứng được tiêu chí đặt ra là xây dựng nội dung đi từ dễ đến khó, phân loại theo trình độ đọc của trẻ. Chúng tôi quyết định làm mới, tự sáng tạo nội dung thông qua việc hợp tác với các chuyên gia về giáo dục, ngôn ngữ, đơn vị sáng tác truyện. Hình vẽ cũng được công ty chú trọng, đầu tư chỉn chu. Các hình vẽ được hoạ sỹ vẽ rất sinh động, hấp dẫn”, chị Trinh nói.

Điều này khiến vợ chồng chị phải đầu tư công sức, chi phí khá lớn. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm mà chị tự hào nhất về Umbalena.

“Đây là điểm ghi dấu ấn với khách hàng, chúng tôi tự làm nên đáp ứng được nhu cầu, tâm lý của trẻ. Dù mới ra mắt từ đầu năm 2020 nhưng đến nay, đã có gần 60.000 lượt tải trên kho ứng dụng, rất nhiều phản hồi tích cực từ phía độc giả. Ứng dụng ra mắt đúng đợt dịch bệnh, chúng tôi không quảng cáo nhiều mà hầu hết khách hàng tự giới thiệu cho nhau, thậm chí là giới thiệu ra nước ngoài. Ngoài ra có 10 trường mầm non đã xin phép đưa ứng dụng vào câu lạc bộ ngoại khoá đọc sách”, chị Trinh cho hay.

Là sản phẩm dành cho trẻ em, chị Trinh cho biết rất “kỹ tính” khi xây dựng ứng dụng, làm thế nào để sử dụng một cách an toàn, hiệu quả. Trên ứng dụng có đầy đủ tính năng để ba mẹ quản lý, giám sát về thời gian đọc, lịch sử đọc. Ứng dụng cũng không có những tương tác, game chuyển động, khiến bé bị sao nhãng, mất tập trung hay sợ nghiện thiết bị điện tử.

“Nó là sách tĩnh, khi bé đọc sẽ giống như một cuốn sách giấy với hình ảnh tĩnh, nội dung tĩnh và có tích hợp giọng đọc, kích thích khả năng tưởng tượng, sáng tạo và tập trung của trẻ”, chị Trinh nói.

Nói về dự định sắp tới, chị Trinh cho biết, sẽ phát triển Umbalena ở thị trường nước ngoài, giúp các ba mẹ người Việt ở nước ngoài dễ dàng hơn trong dạy trẻ học tiếng Việt. Đồng thời xây dựng Umbalena thành một hệ sinh thái, nơi các nhà sản xuất nội dung dành cho thiếu nhi Việt Nam gặp nhau, làm phong phú kho đọc và cùng nhau phát triển văn hoá đọc cho trẻ em.

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!